Món nem rán vốn được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món này. Đặc biệt để có được món nem rán trong mềm ngoài vàng giòn, vừa miệng thơm ngon thì nhất định phải có bí kíp. Và dưới đây chính là những tuyệt chiêu để sở hữu món ăn ngon tròn vị thiết đãi cả gia đình mà ai cũng nên giắt lưng.
Trước hết để chế biến món nem rán bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, thực chất cũng không có gì cầu kỳ và đắt đỏ gì khi bạn chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.- 1 củ hành tây.
Bên cạnh đó là những nguyên liệu cần có như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Tiếp đó, thịt lợn sấn mua về đem băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé, rồi lấy mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Sau đó bạn đem tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem, rồi lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Nhớ là phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Sau đó là cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn, với hành tây thì đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Nếu nhà bạn có thói quen cho củ đậu thì lúc này bạn cho củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Với nhân nem thì bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon.
Mẹo nhỏ cực hiệu quả để món nem rán ngon, đó là bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều, bạn nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Cuối cùng là gói nem bạn cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói việc làm này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn, sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Bạn cần gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín nên nhớ là không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục. Bí quyết để bạn có thẻ rán nem giòn đó là cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.