Gà là một món ăn rất phổ biến với người Việt với đa dạng cách chế biến các món ăn ngon. Để món đậm đà và hấp dẫn hơn thì muối chấm đi cùng nó là không thể thiếu. Có rất nhiều cách làm muối chấm gà kết hợp giữa muối tiêu và các nguyên liệu khác. Dưới đây là 5 cách làm muối chấm gà đậm đà, siêu đỉnh, ăn cực ngon các bạn nên tham khảo.
1. Cách làm muối chấm tiết gà
Tiết gà có thể tận dụng để làm muối chấm sẽ mang đến mùi vị đặc trưng, thơm ngon cho món ăn. Bát muối chấm tiết gà có đầy đủ hương vị cùng với món thịt gà luộc là sự kết hợp tuyệt vời.
Chuẩn bị:
1 thìa cà phê muối trắng
1/2 quả chanh
1 quả ớt
3 lá chanh
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
1 miếng tiết gà đã luộc
Cách thực hiện:
Đầu tiên, tiết gà luộc chín thái thành miếng như hạt lựu hoặc bạn có thể cho vào bát dùng muôi dằm nhỏ. Sau đó cho bột canh, hạt tiêu, ớt cùng lá chanh thái lát vào và vắt thêm nước cốt chanh rồi trộn đều.
2. Cách làm muối chấm gà chanh ớt truyền thống
Muối chanh ớt là trở thành một trong những loại nước chấm quen thuộc dùng để chấm gà với vị cay cay, chua chua, rất hợp với món gà luộc hoặc hấp. Cách làm muối chấm này cũng rất đơn giản.
Chuẩn bị:
1 thìa cà phê muối trắng
1 quả ớt
1 quả chanh
3 lá chanh
1/3 thìa cà phê bột ngọt
1/2 thìa cà phê đường trắng
Cách thực hiện:
+ Đầu tiên lá chanh băm thật nhuyễn. Sau đó, dùng dụng cụ bào nhỏ lấy vỏ chanh. Vỏ chanh bào chứa nhiều tinh dầu và tạo mùi thơm cho món muối chanh ớt chấm này. Nếu bạn không thích tinh dầu vỏ chanh thì có thể bỏ qua khâu này.
+ Cho muối, đường trắng và bột ngọt vào 1 cái bát và trộn đều. Rồi cho lá chanh và vỏ chanh đã bào nhuyễn vào hỗ hợp trên và trộn đều. + Tiếp đến, vắt tiếp nước cốt chanh vào và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
+ Cuối cùng, cho ớt băm nhỏ vào là muối chanh ớt chấm gà luộc đã hoàn thành.
3. Cách làm nước sốt chấm gà đậm vị
Pha nước chấm chua ngọt không khó, song nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến cả món ăn mất ngon vì nước chấm đóng một vai trò hết sức quan trọng. Món nước sốt này phù hợp cho cả gà luộc, gà rán hoặc gà quay.
Chuẩn bị:
4 quả ớt sừng
Nửa củ tỏi
Nửa chén nước lọc
Nửa chén giấm ăn
Nửa chén đường
1 thìa cà phê muối
2 thìa cà phê bột bắp
Cách thực hiện:
+ Đầu tiên, bạn hãy làm sạch ớt sừng cắt phần cuống đi và băm nhỏ. Sau đó cho ớt và tỏi đã được làm sạch vào máy xay thực phẩm, xay khoảng 2 đến 3 phút thấy ớt thành các mảnh nhỏ là được, xay nhuyễn sẽ làm giảm đặc trưng của loại nước chấm.
+ Cho hỗn hợp vừa xay xong cùng đường, muối, nước và giấm ăn vào chảo nhỏ và đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa xuống.
+ Tiếp đến, cho phần bột bắp vào chén nhỏ rồi thêm vào khoảng 3 thìa canh nước, khuấy nhẹ cho bột bắp tan hết. Rồi cho hỗn hợp trên vào chảo đang sôi, vừa cho vào vừa khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
+ Đun tiếp khoảng 2 phút cho đến khi thấy ớt chín mềm và nước sốt đã sánh lại thì tắt bếp là xong.
4. Muối chấm gà nướng kiểu Thái
Loại nước chấm này khá đặc biệt, đặc quánh, thơm bùi được làm từ một loại gạo nếp rang thơm rồi nghiền nhỏ.
Chuẩn bị:
1,5 thìa cà phê gạo nếp Thái:
1,5 thìa ăn ớt bột
1,5 thìa cà phê đường thốt nốt (hoặc có thể thay thế bằng đường kính)
2,5 thìa ăn nước mắm ngon
3 thìa ăn nước cốt chanh
2 củ hành tím thái mỏng (hoặc có thể thay bằng 1/3 củ hành tây)
1 thìa ăn nước lọc
Rau mùi (ngò rí)
Cách thực hiện:
+ Đầu tiên làm thính gạo nếp: Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho gạo nếp vào và rang đều tay ở mức lửa vừa cho tới khi gạo chín và chuyển dần sang màu vàng và dậy hương thơm. Sau đó, cho toàn bộ gạo nếp đã rang vào cối để giã nát hoặc dùng máy để nghiền.
+ Tiếp đến cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào bát rồi đánh đều cho tan đường. Rồi cho thính gạo nếp cùng với ớt bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
+ Cuối cùng, cho hành tím thái mỏng cùng với rau mùi vào trộn đều thêm một lần nữa là xong.
5. Cách làm muối chấm chua cay từ bột canh Hảo Hảo
Muối chấm chua cay từ bột canh Hảo Hảo rất hợp với khẩu vị người Việt, có thể chấm nhiều loại món ăn khác nhau như hải sản, hoa quả, thịt gà, đồ nướng. Làm muối chấm gà từ bột canh này lại càng siêu đơn giản.
Chuẩn bị:
3 thìa bột canh Hảo Hảo
1/2 thìa cà phê hạt tiêu
1/2 quả chanh
1 quả ớt
2 lá chanh
Cách thực hiện:
+ Đầu tiên, cho bột canh Hảo Hảo vào bát, chanh vắt lấy nước cốt cho vào muối.
+ Ớt bỏ hạt, cắt lát mỏng và bỏ vào, trộn thêm hạt tiêu.
+ Lá chanh thái chỉ cho vào muối chấm
Tác giả: Vũ Thêm
-
Luộc gà để úp hay ngửa mới đúng: Câu trả lời đơn giản nhưng nhiều người sai khiến thịt gà không sống thì nát
-
Luộc gà xong bỏ ra đĩa ngay sẽ bị nát thịt: Làm thêm bước này gà giòn sần sật, ngon ngọt, không bị nát
-
3 cách luộc gà không dùng nước: Thịt đậm đà, thơm ngon, ai ăn cũng khen nức nở
-
Chỉ với nồi cơm điện bạn có thể chế biến được 5 món gà khác nhau
-
Mổ gà thấy cục mỡ bên trong, nên ăn hay bỏ: Nhiều người không biết sự thật về phần mỡ này