Gà luộc là món ăn rất thân thuộc của mỗi gia đình, đặc biệt trong các mâm cỗ, món gà luộc gần như không bao giờ vắng mặt. Làm thế nào để luộc gà ngon, thịt rắn, không nát, chặt ra đĩa được đẹp mắt là mối quan tâm của nhiều người. Nhà bếp kinh nghiệm bật bí khi luộc gà xong đừng bỏ ra đĩa ngay, làm thêm 1 bước gà giòn sần sật, thịt chắc, chặt không bị nát.
1. Chọn gà
Để gà luộc được chắc thịt, thơm ngon thì đầu tiên khâu chọn gà ngon là rất quan trọng. Bạn nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt. Ngon nhất, bạn nên chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.
Đối với gà đã được làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức gà nhỏ.Gà ta sau khi làm sạch có đặc điểm là màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
Luộc thịt gà được ngon cũng phụ thuộc rất lớn vào độ săn chắc của gà. Bạn có thể kiểm tra độ săn chắc của thịt gà trước khi mua bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân, đùi, lườn gà. Ngoài ra, bạn có thể ngửi xem gà có mùi hôi, ôi hoặc tiêm thuốc kháng sinh hay không để tránh chọn.
2. Cách luộc gà đúng chuẩn
Bước 1: Chà xát gà cả ngoài lẫn trong bụng với muối để làm sạch gà và khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Bí quyết để không rách da khi luộc gà là sau khi rửa sạch gà nên chặt phần chân gà, da gà sẽ co lại khi luộc.
Bước 2: Chọn nồi có cao và rộng tương đương với kích thước gà đã mua để có thể luộc gà vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, dùng tăm cố định phần đầu gà với thân gà để tạo dáng gà.
Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên. Khi đó gà chín đều hơn bởi phần đùi nhiều thịt sẽ khó chín hơn cần đặt ở bên dưới. Sau đó, cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp, bật lửa to để luộc gà. Để thịt gà luộc được ngon, thơm bạn nên cho gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập vào nồi nước luộc gà, có thể cho thêm một ít bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà từ nước lạnh cho đến khi nước sôi sẽ giúp gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt.
Bước 4: Khi nước luộc gà sôi, giảm lửa và luộc gà thêm 10 phút. Chú ý từ lúc lửa to đến lửa nhỏ thì không được đậy nắp nồi lại để gà không bị nứt. Hết 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại để thịt gà được ngâm trong nước nóng sẽ chín đều, chờ trong 20 phút.
Bước 5: Sau khi đủ thời gian, vớt gà đã chín ra và cho gà ngay vào nước đá lạnh. Khi gà đã chín gặp lạnh đột ngột sẽ giúp thịt gà được dai và chắc, giữ màu da.
Để tăng màu sắc của gà, giúp da có màu vàng đẹp bạn hãy dùng bột nghệ trộn với nước luộc gà rồi rưới đều lên da gà. Cách này cũng có thể thực hiện ở bước 1 trước khi luộc gà. Sau khi chế biến gà sạch sẽ thì xát nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút thì bắt đầu luộc gà.
Như vậy, chỉ với những bước đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự luộc cho mình một con gà ngon, da giòn sần sật, thơm ngon không kém, thậm chí còn hơn món gà luộc ngoài nhà hàng.