Nguyên liệu làm nộm rau má
Nguyên liệu chính để làm món ăn này cần có:
Rau má: 300g
Thịt bò: 200g
Cà rốt: 1 củ
Hành khô, tỏi: Mỗi loại một củ.
Hành tây: 1 củ
Ớt: 1-2 quả
Lạc rang: 100g
Chanh tươi: 2 quả
Các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, hạt tiêu xay,…
Cách làm nộm rau má
Nhiều người sẽ không thích mùi vị của rau má, nhưng tin rằng với món nộm rau má này sẽ khiến bạn phải gắp không ngừng tay. Với phần rau má mềm, ngon, mùi thơm đặc trưng cùng thịt bò ngọt cùng với phần sốt là sự hòa quyện chua cay mặn ngọt hài hòa. Cách nộm rau má trải qua các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cần thiết
Rau má bạn nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút. Vớt rau má ra rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi thái thành những sợi nhỏ.
Hành tây bạn bóc bỏ lớp vỏ màu nâu, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho hành tây vào một bát nước thêm vài viên đá lạnh để khoảng 10 phút để hành tây được trắng giòn và ngon hơn.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc thái sợi chỉ. Chanh bổ đôi quả rồi vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.Lạc rang bạn cà hết phần vỏ ngoài, giã nhỏ.
Ướp thịt bò với gia vị khoảng 20 phút cho thấm.
Thịt bò bạn rửa sạch thái miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt bò khoảng 20-30 phút với 1/2 số hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu xay, 1/2 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe bột ngọt.
Bước 2: Cách làm nộm rau má ngon
Trước tiên bạn chuẩn bị phần nước sốt để làm nộm hay còn gọi là gỏi rau má. Trộn vào bát con 3 thìa cafe nước mắm ngon, 4 thìa cafe đường, tỏi băm cùng với nước cốt chanh. Khuấy đều cho phần đường tan hết tạo thành một hỗn hợp đồng nhất
Tiếp đên bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 thìa cafe dầu ăn. Cho phần hành tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm rồi trút phần thịt bò vào xào cho chín. Bạn chừa lại một ít tỏi băm để làm phần sốt. Không nên xào thịt bò chín quá sẽ khiến thịt bò dai hơn.
Lần lượt cho rau má, cà rốt, hành tây vào một bát tô lớn. Từ từ rưới 1/3 phần nước sốt ở trên vào khuấy đều tay cho thấm và để khoảng 15 phút. Tiếp tục cho thịt bò đã xào vào nêm thêm 1/3 hỗn hợp nước sốt trên vào và tiếp tiếp trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho phần lạc rang giã nhỏ vào trộn đều. Cho hỗn hợp ra đĩa và trang trí theo sở thích.
Khi ăn nộm rau má bạn sử dụng nước sốt còn lại để chấm ăn kèm tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Nước trộn gỏi bao gồm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa đường, trộn đều cho tan. Cho rau má, hành tây, cà rốt vào trong thố, trộn đều với nước cốt đã pha. Sắp hỗn hợp này ra đĩa, phủ thịt bò xào lên trên, rải một lượt lạc rang là hoàn tất món gỏi rau má thịt bò. Lưu ý giữ hình thức này bày đĩa gỏi ra bàn ăn cho đẹp mắt, khi ăn thì trộn đều lên một lần nữa rồi thưởng thức món ăn.
Chúc bạn thành công với món nộm thịt bò rau má theo công thức trên đây!
Tác giả: Mộc
-
Uớp thịt bò cùng thứ này, thịt mềm ngọt gấp đôi lại tăng thêm vài phần dinh dưỡng
-
Làm theo cách này, món đậu rán bình dân cũng trở thành “cực phẩm”, cả nhà tranh nhau gắp
-
Nấu cơm bằng nước sôi hay nước lạnh là đúng nhất? Nhiều người làm sai mà không hề biết
-
Thịt kho xong đừng vội cho ra đĩa, làm thêm bước này sẽ mềm tan trong miệng, ngon tuyệt vời
-
Bỏ thêm thứ này vào đậu, mẹ chồng vừa nhìn đã "nhăn mặt" đến khi ăn thử cũng phải gật gù