Nguyên liệu:
- 500 gram thịt lợn ba chỉ
- 10 quả trứng cút, 3 quả trứng gà
- Nước mắm ngon, 1 quả dừa tươi, tỏi, ớt, hành lá, đường
- Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
- Ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch, ướp với muối tinh + rượu trắng trong vòng 5 phút để khử sạch mùi hôi và tạp chất. Sau đó, rửa lại với nước sạch. Thái miếng vuông to, vừa ăn.
- Cho thịt lợn vào bát, ướp cùng với những gia vị theo tỷ lệ sau: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn. Đảo đều, ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Tuyệt đối không cho hành tím vào ướp. Bằng không thịt sẽ bị chua, nồng khó ăn.
Bước 2: Luộc trứng
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho trứng gà vào luộc. Khi trứng chín thì bắc ra, bóc sạch vỏ rồi để ra bát.
Bước 3: Chưng nước hàng
- Cho đường cùng 1 chút dầu ăn vào chảo chống dính, đun sôi. Đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh rán, khi nhẹ nhàng cho 1 bát nước lọc vào, thắng đều.
Bước 4: Kho thịt
- Bắc nồi lên bếp + 1 thìa canh dầu ăn, cho hành vào phi, khi đã thơm vàng thì cho thịt lợn vào đảo đều + 1 thìa nước mắm.
- Cho nước hàng và nước dừa vào xâm xấp mặt thịt. Đến khi nước sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, để trong vòng 1 tiếng rưỡi. Lưu ý, dùng thìa hớt bọt để loại bớt cặn bẩn và tạo tính thẩm mỹ.
- Trước khi tắt bếp 15 phút thì thả trứng cút và trứng gà vào, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, đừng vội gắp ra ngay mà hãy làm thêm bước này
Sau khi kho thịt xong, nhiều người đã vội vã gắp thịt ra ngay, nhưng đây là một cách làm hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, bạn hãy làm thêm bước sau:
- Đảo thịt liên tục trong khoảng 8 phút để thịt "quen dần" với việc thay đổi nhiệt độ đột ngột, đồng thời, còn giúp loại bỏ mỡ thừa có trong thịt
- Gắp thịt ra và thường thức.