Sữa chua khô, còn có tên gọi khác là yogurt khô hay bánh sữa chua khô, là sự kết hợp của sữa chua sấy khô cùng với các loại trái cây với tạo hình thành dạng viên kẹo hoặc dạng bánh để trẻ dễ sử dụng. Cũng giống như nhiều các loại sữa chua thông thường, trong sữa chua khô cũng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và các lợi khuẩn cần thiết cho trẻ. Món ăn vặt này còn được xem là trợ thủ đắc lực của nhiều bậc cha mẹ trong quá trình hỗ trợ, cũng cấp dinh dưỡng cho phát triển của trẻ.
Những công dụng của sữa chua khô đem lại:
- Giúp trẻ tập quen dần với việc nhai thức ăn: Sữa chua khô thường có kết cấu khá mềm, mịn, chỉ càn ngậm trong miệng thì chúng có thể tự tan ra, cha mẹ có thể yên tâm sử dụng chúng như một món ăn vặt, tập quen dần với việc nhai hơn mà không phải lo gặp phải tình trạng bị nghẹn hóc nguy hiểm.
- Kích thích việc ăn uống của trẻ: Sữa chua khô có hương vị thơm ngon, cuốn hút, rất thích hợp để sử dụng cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm, lười ăn hay chán ăn. Không những vậy, sữa chua khô có hình dạng giống như bánh sẽ giúp bé dễ cầm tự ăn và không tạo cho bé cảm giác ép ăn.
- Giúp trẻ có thể ăn ngon hơn trong bữa ăn chính.: Sữa chua khô có vị chua nhẹ của yogurt và thơm ngon của trái cây, khi tan trong miệng có thêm vị béo ngọt giúp kích thích vị giác, nếu cha mẹ sử dụng chúng trở thành một món ăn phụ sẽ khiến trẻ ăn ngon hơn trong bữa ăn chính.
- Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ: Sữa chua khô là một trong những lựa chọn hàng đầu đảm bảo dinh dưỡng đối với sức khoẻ của trẻ vì chứa đường, bột sữa chua, sữa chua cô đặc, gelatin, tinh bột si-rô, dầu thực vật, acid citric, canxi, leucine, valine,... rất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Ngoài là một món ăn cho trẻ em, người lớn cũng có thể sử dụng như một món ăn vặt, rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như làm đẹp.
Cách làm sữa chua khô tại nhà đúng chuẩn vô cùng đơn giản tại nhà:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa bột: 75g (Bạn có thể sử dụng ngay loại sữa bột mà trẻ hay sử dụng)
- Sữa chua: 25g
- Việt quất sấy khô: 10g (Bạn có thể sử dụng bột dâu tây, hoặc trái cây sấy khô mà bạn và trẻ yêu thích)
Cách làm:
Trộng đều hỗn hợp gồm sữa bột, việt quất sấy khô thái nhỏ, sữa chua bằng tay hoặc cách đơn giản nhất là cho vào máy trộn.
Sau đó, bạn dùng tay viên hỗn hợp thành một khối tròn.
Tiếp đến bạn đặt viên sữa chua vào giấy nướng và đặt một tờ giấy nướng khác lên trên, dùng thanh cán để cán sữa thành tấm mỏng. Sau đó, bạn đặt sữa vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ cho đông cứng lại.
Sau khi thấy sữa đã được đông lạnh lại, bạn hãy lấy dao và cắt chúng thành những miếng vuông vừa ăn, đều nhau.
Gỡ từng miếng bánh sữa chua đặt vào khay nướng đã lót giấy nướng.
Đặt khay bánh sữa chua vào rãnh giữa của lò nướng đã làm nóng ở 120 độ C. Sấy khô bánh sữa chua ở 120 độ C trong khoảng 18 phút là được (hoặc bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để sấy khô sữa chua).
Đây là một món ăn vặt giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Sữa chua sấy khô có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác. Đặc biệt, nếu các bạn nhỏ nhà bạn không thích uống sữa thì ăn sữa chua sấy khô sẽ là một lựa chọn hay.
Tác giả: Minh Hằng
-
Sữa chua thì tốt thật nhưng chớ phạm 5 điều tối kỵ này kẻo bệnh tật quấn thân, hối cũng không kịp
-
Mẹo giúp da sáng bừng, trắng hồng như da em bé với các công thức từ sữa chua
-
"Đánh bay" mụn thâm, tăng gấp đôi hiệu quả dưỡng da nhờ các công thức từ sữa chua không đường
-
Mẹo nấu mướp xào tôm thơm ngon trắng tinh, ai cũng thích
-
Cô gái “lột xác” phòng ngủ chỉ với hơn 1 triệu đồng