Nguyên liệu cho món mướp xào
2 quả mướp
100g tôm bóc nõn
1 củ tỏi,
1 chút ớt nếu bạn thích ăn cay
1 chút dầu hào giúp món ăn thêm ngon miệng
Cách xào mướp không bị đen
Bước 1: Đầu tiên, bạn bạn nên lưu ý cách chọn mướp ngon. Tiếp đó, bạn nên chọn những quả 2 đầu đó kích cỡ đều nhau, phần vỏ lành lặn, có màu xanh lá mềm mại, độ bóng cao. Lưu ý bạn nên chọn kích cỡ quả mướp nhỏ.
Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi, thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho mướp ngay vào một bát lớn, thêm một thìa muối, trộn đều, ướp trong 5-6 phút. Rồi bạn sử dụng muối để ướp mướp để chống sự oxy hóa khiến mướp không bị biến thành màu thâm đen sau khi tiếp xúc với không khí. Đây chính là một khâu vô cung quan trọng giúp món mướp của bạn không bao giờ bị thâm đen kém hấp dẫn.
Và trong lúc chờ mướp ướp xong, chuẩn bị các nguyên liệu khác. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt sừng thái lát.
Bước 3: Trong khi bạn ướp mướp xong 5 phút, đổ nước vào bát mướp rồi nhẹ nhàng rửa từng miếng mướp rồi đổ bỏ nước. Tiếp theo đó bạn hãy thêm nước sạch vào bát mướp, lại thêm một chút muối vào, ngâm thêm 2-3 phút. Với cách làm này dù bạn nấu món gì đi nữa mướp cũng không còn bị thâm đen ngon miệng hơn.
Bước 4: Sau khi bạn ngâm mướp khoảng hai phút, đổ mướp ra và để ráo nước. Tiếp đó bạn hãy cho thêm dầu hào vào rồi đảo tôm đều tay, cho tới khi tôm chín rồi cho mướp vào đảo cùng tôm là được.
Trong lúc nêm nếm vì mướp đã được ướp với muối trước đó nên chúng ta không cần thêm muối trong bước này, nếu không nó sẽ làm mướp bị mặn. Ngoài ra, trong khi làm món mướp xào do mướp vốn rất ngọt nên không cần thêm quá nhiều gia vị khi xào nếu không làm mất hương vị nguyên bản của mướp.