Lỡ tay nấu mặn đừng vội cho nước, thêm ngay nguyên liệu quen thuộc này để canh ngọt thơm, không loãng

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù có thể “chữa cháy” khi nấu canh mặn bằng cách thêm nước, thế nhưng bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu đơn giản khác mà vẫn giúp canh ngon ngọt, tròn vị.

Trong các bữa cơm hàng ngày, hầu hết mọi gia đình đều nấu từ 2 đến 3 món mặn và một món canh. Để giúp canh thơm ngon, đậm đà hơn, chúng ta không thể quên thao tác nêm nếm gia vị. Thế nhưng đôi khi lỡ tay, người nấu có thể thêm quá nhiều muối và khiến nồi canh mặn chát. Những lúc như vậy, chúng ta đều sẽ nghĩ ngay đến việc cho thêm nước để làm giảm độ mặn của canh. Mặc dù đây là một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất, thế nhưng nó lại có nhược điểm là làm canh bị loãng và mất đi độ ngọt vốn có.

Để chữa mặn cho nồi canh mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, tròn vị, bạn có thể thử dùng một vài nguyên liệu quen thuộc dưới đây.

Khoai tây

Không ít người biết rằng khoai tây chính là một nguyên liệu nhanh gọn và đơn giản để “chữa cháy” những món ăn hoặc món canh bị nêm nếm quá mặn. Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm một củ khoai tây rồi gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng rồi thả chúng vào nồi canh bị mặn. Nhờ vậy mà khoai tây sẽ giúp hút bớt lượng muối thừa và không làm hỏng hương vị vốn có của món ăn. Khi múc canh ra bát, bạn chỉ cần vớt khoai tây ra là được.

Chanh hoặc giấm

Dễ tìm, dễ mua và thường xuất hiện trong gian bếp, chanh và giấm cũng chính là nguyên liệu giúp giảm độ mặn của canh hiệu quả. Khi nêm nếm và thấy canh quá mặn, bạn có thể vắt vào một chút nước cốt chanh hoặc nhỏ thêm vào nồi vài giọt giấm gạo. Dù chỉ cần thêm một lượng nhỏ chanh hoặc giấm thì vị mặn trong nước canh có thể được trung hoà và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho một lượng vừa đủ vào nồi và nêm nếm từ từ để tránh làm món canh bị chua quá.

Lòng trắng trứng gà

Giống như khoai tây, lòng trắng trứng gà cũng là một nguyên liệu đơn giản để “chữa cháy” khi vô tình làm canh bị mặn. Ngay khi phát hiện ra bản thân đã lỡ tay nêm nếm quá nhiều muối, bạn có thể cho lòng trắng trứng gà sống vào nồi canh và đun cho canh sôi trở lại. Lúc này, lòng trắng trứng gà sẽ có tác dụng hấp thụ một phần muối thừa trong canh. Sau đó, nếu không muốn có trứng trong món canh của mình, bạn chỉ cần dùng một chiếc muôi nhỏ để vớt lòng trắng trứng bỏ ra ngoài.

Trong trường hợp đang chế biến canh xương hầm hoặc canh thập cẩm, bạn nên vớt hết “phần nhân” bên trong nồi ra rồi mới thả lòng trắng trứng gà sống vào và đun sôi trong 15 phút. Tiếp đó, vớt hết trứng nổi trên nước canh, cho các nguyên liệu đã vớt ra vào lại nồi rồi đun thêm.

Đường

Là một nguyên liệu quen thuộc khi nấu ăn, đường không chỉ giúp món ăn của bạn ngon hơn mà còn có thể làm giảm độ mặn cho canh khi bạn nêm quá tay. Tuy nhiên, để hương vị món ăn không bị thay đổi, bạn chỉ nên nêm nếm một lượng đường vừa đủ chứ không bỏ quá nhiều.

Cơm

Khi mới nghe đến nguyên liệu này, nhiều người sẽ cho rằng cho cơm vào sẽ khiến nồi canh trông mất thẩm mỹ. Thế nhưng để cơm không rơi vãi lung tung, bạn có thể cho chúng vào một chiếc khăn xô sạch rồi buộc chặt và thả vào nồi canh. Cơm sẽ có tác dụng hút vị mặn của canh hiệu quả và mang đến cho bạn một món ăn ngọt thơm, không hề bị loãng.

Tác giả: Minh Thu