Loại cá giàu omega-3 và sắt, tốt không kém cá hồi, giá lại rẻ hơn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Loại cá này chứa nhiều sắt và omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe tổng thể.

Loại cá được nhắc đến ở đây là cá cơm. Đây là loại cá phổ biến, xuất hiện ở nhiều vùng biển trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá cơm cũng được đánh bắt nhiều.

Cá cơm có kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng 3-7cm. Thân cá cơm dài, mảnh mai, thuôn. Lớp da cá có màu xanh dương hoặc xám nhạt pha sắc tím trên lưng. Phần da bụng cá có màu trắng bạc.

Cá cơm tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, không hề thua kém các loại cá khác như cá hồi, cá thu, cá mòi...

Loại cá này tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cá cơm chứa nhiều omega-3, sắt, protein cùng các loại vitamin và khoáng chất khác. Bổ sung cá cơm giúp tăng cường dinh dương xcho cơ thể, tốt cho tim mạch và não bộ, ngăn ngừa một số bệnh.

Cá cơm mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

- Tốt cho tim mạch

Cá cơm tuy bé nhưng có hàm lượng omega-3 cao. Đây là chất có tác dụng giảm mức chất béo trung tính, làm chậm tích tụ mảng bám trong đông mạch, hỗ trợ giảm huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Nhìn chung, cá cơm là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.

Omega-3 được chia thành hai loại là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Nghiên cứu cho thấy một người hấp thu khoảng 566 miligam EPA và DHA có thể giúp giảm 37% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Ăn khoảng 45 gram cá cơm có thể giúp bạn hấp thụ được đủ lượng omega-3 đó.

Cá cơm còn chứa nhiều selen. Đây là chất có tác dụng chống viêm, chống stress oxy hóa rất tốt giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim.

- Cung cấp protein cho cơ thể

Cơ thể có thể nhận được 13 gram protein khi tiêu thụ 45 gram cá cơm. Loại cá này là thực phẩm có hàm lượng protein cao, nên bổ sung vào chế độ ăn uống.

Tiêu thụ các thực phẩm giàu protein có tác dụng giảm cân, duy trì khối cơ nạc. Protein trong cá cơm cũng dễ hấp thụ và chuyển hóa hơn so với protein trong một số loại thịt khác.

- Tốt cho mắt

Bổ sung omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có lợi cho thị lực, giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Cá cơm không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

- Tốt cho tuyến giáp

Cá cơm chứa nhiều selen. Đây là chất cần có để duy trì sức khỏe của tuyến giáp. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh liên quan đến tuyến giáp chính là thiếu selen.

- Bổ máu

Cá cơm chứa nhiều sắt giúp thúc đẩy quá trình tái tạo máu, sản xuất hồng cầu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

- Tốt cho hệ miễn dịch

Ngoài omega-3, cá cơm còn cung cấp nhiều vitamin như vitamin nhóm B, vitamin D và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho. Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất này giúp cải thiện hệ miễn dịch, kháng viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn.

Một số lưu ý khi sử dụng cá cơm

Khi ăn cá cơm, bạn nên chế biến chín loại thực phẩm này trước khi sử dụng. Nhiều người thích ăn cá cơm theo dạng gỏi sống nhưng việc này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng cực kỳ có hại cho sức khỏe. Nhiễm ký sinh trùng có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các phản ứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa, phát ban...

Khi sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống tập kết tiểu cầu, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung cá cơm vào chế độ ăn uống thường ngày. Nguyên nhân là do các thực phẩm giàu omega-3 như cá cơm có thể tương tác với các loại thuốc này, làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây ra phản ứng phụ.

Tác giả: Thanh Huyền