Mít là loại trái cây có vị ngon ngọt được nhiều người yêu thích. Ngoài việc trực tiếp ăn các múi mít, bạn có thể sử dụng mít để làm các món như hoa quả dầm, sữa chua dầm, chè trái cây, xôi mít...
Mít có lớp vỏ dày với các gai sần sùi nên nhiều người không biết nên chọn theo cách nào để được quả mít chín ngọt tự nhiên. Nếu không biết chọn, bạn rất dễ mua phải loại mít chín ép, mít ủ thuốc kích chín vừa không ngon lại vừa có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số mẹo chọn mít chín tự nhiên, ít xơ mà bạn có thể tham khảo.
Quan sát hình dáng của quả mít
Khi mua mít, bạn cần chú ý đến hình dáng của quả. Nên chọn những quả có dáng đều, tròn, không có các vết lõm. Các quả mít bị thắt eo, có vết lõm thường dễ bị sâu, bị cứng hoặc nhiều xơ. Các quả mít tròn đều, cầm nặng tay sẽ có chất lượng tốt hơn.
Độ mềm của quả mít
Mít cũng như các loại quả khác, khi chín thì phần vỏ sẽ có dấu hiệu hơi mềm. Quả mít chín thường có màu vàng nâu. Khi sờ tay vào quả mít, bạn hãy ấn nhẹ xuống để cảm nhận. Nếu thấy mít mềm, có độ đàn hồi tốt thì đó là mít vừa chín tới. Nếu gai mít vẫn còn rắn, sắc nhọn thì đó là mít xanh.
Kiểm tra gai mít
Các gai mít có thể tiết lộ cho bạn biết đó là quả mít non hay mít già. Nếu gai mít nở to, khoảng cách giữa các gai lớn, gai không nhọn tức là mít đã chín. Các gai vẫn còn nhọn, gai dày, khoảng cách giữa gai nhỏ là mít non.
Nên tránh mua những quả mít có phần gai còn nhọn, khoảng cách giữa các gai xa nhau, vỏ mít xanh, vỗ vào quả mít nghe tiếng chắc nịch.
Quan sát phần nhựa
Nhựa của mít chín tự nhiên sẽ rất ít, không hề có nhiều nhựa trắng. Trong khi đó, mít xanh sẽ có phần nhựa trắng nhiều, rất dính. Nếu thấy quả mít chín mà bổ ra vẫn nhiều nhựa trắng thì có thể đó là do mít bị chín ép.
Mùi thơm của quả mít
Mít chín có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể ngửi thấy mùi này từ xa. Ngay cả khi chưa bổ, mùi mít chín cũng có thể tỏa ra rõ ràng. Trong khi đó, nếu thấy mít không có mùi, bổ ra vẫn không thấy mùi thơm đặc trưng thì đó là dấu hiệu cho thấy mít bị kích chín.