Loại hạt của Việt Nam là ‘thuốc hạ huyết áp tự nhiên’ ngừa đau tim, đột quỵ

( PHUNUTODAY ) - Năm 2018, Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) đã xếp ca cao Việt Nam vào nhóm đạt hương vị tốt nhất. Hơn nữa, loại hạt này còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Giàu polyphenol

Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây, rau củ, trà, socola,… Chất này có nhiều tác dụng với sức khỏe như giảm viêm, giúp lưu thông máu tốt hơn, hạ huyết áp, cải thiện lượng cholesterol và đường trong máu.

Trong ca cao rất giày polyphenol. Flavanol là một polyphenol có nhiều trong ca cao có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm mạnh. Nhưng quá trình chế biến và sấy nóng có thể làm giảm đi các đặc tính có lợi của hạt ca cao. Nghiên cứu cho thấy việc xử lý bằng kiềm để giảm vị đắng của ca cao cũng làm giảm tới 60% hàm lượng flavanol. Tuy nhiên, ca cao vẫn là nguồn polyphenol tuyệt vời.

Giảm huyết áp

Dù ở dạng bột hay chế biến thành socola ca cao vẫn giúp giảm huyết áp. Theo các nhà khoa học lượng flavanol trong ca cao có tác dụng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu. Điều này có thể tăng cường chức năng của mạch máu và giúp giảm huyết áp.

Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Ca cao có tác dụng giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tác dụng cải thiện mức độ oxit nitric trong máu giúp thư giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu. Không những thế, ca cao còn giúp giảm cholesterol "xấu".

Bên cạnh đó, ca cao có tác dụng chống cô đặc máu, giảm kháng insulin và giảm viêm. Tất cả các đặc tính này đều có tác dụng giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

9 nghiên cứu trên 157.809 người cho thấy tiêu thụ nhiều socola hơn có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong.

2 nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy ăn 19-30g socola mỗi ngày giúp làm giảm tỷ lệ suy tim. Nhưng nếu ăn nhiều hơn số lượng trên thì hiệu quả sẽ mất đi.

Cải thiện lưu lượng máu lên não và bảo vệ chức năng não

Nghiên cứu cho thấy polyphenol trong ca cao có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng việc cải thiện chức năng não bộ cũng như lưu lượng máu tới não.

Flavanol tham gia vào quá trình sinh hóa tạo ra tế bào thần kinh và các phân tử quan trọng đối với chức năng não bộ. Bên cạnh đó, flavanol còn góp phần sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ của mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và cung cấp máu cho não.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần, 34 người cao tuổi được cho uống ca cao có hàm lượng flavanol cao. Kết quả cho thấy lưu lượng máu lên não ở những người tham gia tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần.

Một số ghiên cứu sâu hơn cho thấy việc tiêu thụ flavanol trong ca cao hàng ngày có thể cải thiện hoạt động tinh thần ở cả người bị và không bị suy giảm trí tuệ.

Hỗ trợ phòng ngừa đái tháo đường

Ca cao có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa đái tháo đường. Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, flavanol trong ca cao có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích hấp thu đường từ máu vào cơ.

Nghiên cứu khác cho thấy hấp thụ nhiều flavanol hơn, bao gồm cả flavanol từ ca cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.

Một đánh giá về các nghiên cứu ở người cho thấy ăn socola đen hoặc ca cao giàu flavanol có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời giảm viêm ở người mắc và không mắc bệnh đái tháo đường.

Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Flavanol trong trái cây, rau củ và các loại thực phẩm khác đã được chứng minh có đặc tính hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy, ca cao có nồng độ flavanol cao nhất trong số tất cả các loại thực phẩm tính theo trọng lượng. Vì vậy tiêu thụ ca cao là cách đơn giản để bổ sung thêm flavanol vào chế độ ăn uống.

Một số nghiên cứu về các thành phần của ca cao được thực hiện trong ống nghiệm cho thấy ca cao có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các phân tử độc hại, chống viêm. Các thành phần này cũng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt các tế bào đó.

Nghiên cứu trên động vật áp dụng chế độ ăn nhiều ca cao hoặc chiết xuất ca cao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan, đại tràng và bạch cầu.

Các nghiên cứu ở người cũng đã chỉ ra chế độ ăn giàu flavanol có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, để chắc chắn về công dụng này, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Tác giả: Trần Thu Thủy