Loại lá giàu canxi hơn cả sữa, nước ngoài bán tiền triệu, nấu chung với gan lợn được món đại bổ

( PHUNUTODAY ) - Đối với nhiều người, ớt là loại quả đã quá quen thuộc trong mỗi bữa ăn, thậm chí mọi người còn biết quả ớt là một loại dược liệu vô cùng sáng giá, nhưng ít ai biết rằng lá ớt cũng có những công dụng tuyệt vời không kém.

Ăn ớt mỗi ngày nhưng ít người biết lá của cây này cũng là loại rau ngon và rất giàu dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, trong lá ớt có rất nhiều các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Cứ 100g lá ớt sẽ chứa khoảng 233mg canxi, hàm lượng này cao hơn cả sữa là 118mg. Ngoài ra, axit amin trong loại rau này cũng được chứng minh là cao gấp 3 lần quả ớt.

Những người chưa từng ăn loại rau này bao giờ thì nghĩ rằng vị của loại lá này hẳn sẽ cay cay như quả. Tuy nhiên, lá ớt tươi lại có vị ngọt dịu, thơm và rất mềm. 

Bạn có thể chế biến các món ăn như những loại rau bình thường, đem luộc, nấu canh hay xào đều ngon.

Với các món canh có vị tanh thì hãy bỏ thêm 1 nắm lá ớt vào, vừa giúp nước dùng ngọt thơm lại khử tanh rất hiệu quả.

Các món ăn từ loại rau này không chỉ ngon mà còn làm tăng cảm giác thèm ăn, xua lạnh, ấm bụng, bổ gan ích trí, sáng mắt, đẹp da, tăng cường vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Dưới đây là một món canh từ lá ớt kết hợp với gan và thịt lợn siêu dễ nấu, ngon mà vô cùng bổ dưỡng, bạn tham khảo nhé.

CANH LÁ ỚT NẤU GAN LỢN

Nguyên liệu

- Lá ớt

- Gan lợn

- Thịt lợn

- Kỷ tử

- Hành lá, gừng

- Rượu nấu ăn

- Xì dầu nhạt, muối, hạt tiêu, bột ngô

Cách nấu canh lá ớt gan lợn

1. Lá ớt nhặt bỏ lá già, lá vàng rồi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn.

2. Gan lợn rửa sạch, thái miếng rồi ngâm khoảng 30 phút cho ra hết máu thừa. Ướp gan cùng với hành lá, gừng, rượu nấu ăn, để khoảng 10 phút. Bước này sẽ giúp khử sạch mùi hôi, tanh của gan.


Sau khi ướp, bạn rửa gan thật sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo rồi mới đem đi chế biến.

3. Thịt lợn thái mỏng cho vào bát tô, thêm xì dầu nhạt, muối, rượu nấu ăn, gừng thái nhỏ, hạt tiêu, bột ngô sau đó trộn thật đều. Ướp chừng 15 phút.

4. Cho cành ớt vào nồi, thêm nước và bật bếp lên đun.

Khi nước sôi thì cho gan và thịt lợn vào. Nêm thêm gừng thái lát, rượu nấu ăn. Dùng thìa hớt phần bọt nâu đi. Quan sát thấy thịt và gan lợn nổi lên là đã chín.

5. Nêm vào đây 1 thìa dầu ăn, 1 chút muối sau đó bỏ lá ớt vào nấu chừng 2 phút thì thêm 1 chút kỷ tử nấu chung.

6. Tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.

Một số bài thuốc từ lá ớt

Chữa sốt rét cơn:Lá ớt 30 g rửa sạch, giã nát, cho vào một bát nước sôi để nguội, khuấy đều, để lắng, chắt nước uống trước khi lên cơn 2 giờ, ngày 1 lần, làm trong 5-7 ngày.

Chữa đầu đinh: Lá ớt phối hợp với cành xương rồng có gai và lá mùng tơi giã nát để đắp.
Trị đau lưng cho bà bầu: Rửa sạch lá ớt, giã nát rồi đem sao nóng, thêm rượu trắng vào rồi sao tiếp. Sau đó trộn với rượu trắng rồi bọc trong một chiếc khăn mỏng hoặc túi vải chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần chứng đau lưng sẽ hết. Nếu lá ớt đã nguội có thể tận dụng lại 1-2 lần, đem sao nóng lên dùng lại vẫn hiệu quả.

Chữa tai biến mạch máu não: Lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.

Chữa mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

Tốt cho người đái tháo đường: Lá ớt nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường.

Tác giả: Mộc