6 kiểu người đừng dại thay cơm gạo trắng bằng gạo lứt, cực hại hệ tiêu hóa và dạ dày

( PHUNUTODAY ) - Với một số người, gạo trắng đóng vai trò không thể thiếu với sức khỏe. Nếu thay gạo trắng bằng gạo lứt có thể gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày và tiêu hóa.

Bác sĩ y học Trung Quốc Li Qi đã chỉ ra rằng ăn gạo trắng rất có lợi cho sức khỏe. Bà khuyến nghị những bệnh nhân này nên ăn ít nhất một bát cơm trắng mỗi ngày.

Viêm dạ dày, loét dạ dày

Theo bác sĩ Li Qi, khi bị viêm dạ dày hoặc loét dạ dày thì thành dạ dày đã bị tổn thương, đang ở trạng thái viêm nhiễm, ăn mòn. Khi đó nếu ăn các loại gạo nguyên hạt như gạo lứt, gạo mầm, gạo tím, đậu xanh, đậu đỏ sẽ làm tăng mức độ bào mòn thành dạ dày, làm triệu chứng trầm trọng hơn.

Nếu cơ tay bị viêm, đau bạn cần tránh nắm vật nặng trên tay để cơ được nghỉ ngơi, phục hồi. Tương tự như vậy, khi bao tử bị viêm và bị thương bạn nên tránh những thức ăn khó tiêu, cố gắng ăn cơm gạo trắng mềm và rau dễ tiêu hóa, bổ sung lượng đạm thích hợp để bao tử giảm bớt công việc, cho nó được nghỉ ngơi tốt.

Trào ngược dạ dày thực quản

Theo bác sĩ Li Qi có nhiều nguyên nhân khiến trào ngược dạ dày như ăn phải thức ăn kích thích tiết ra một lượng lớn axit dạ dày hoặc thức ăn nằm lâu trong dạ dày có thể gây áp lực lên dạ dày và gây ra trào ngược axit dạ dày.

Gạo lứt, gạo mầm, mì chính ở trong dạ dày rất lâu vì sau khi ăn chúng di chuyển xuống chậm. Những thực phẩm này cũng có xu hướng sinh khí trong đường tiêu hóa, gây đầy hơi.

Vậy nên người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên cố gắng lấy cơm gạo trắng làm thức ăn chính đồng thời nhớ ăn đồ khô và canh cách nhau ít nhất nửa tiếng, không ăn cháo, phở, khi no 80% thì dừng ăn.

Táo bón

Người bị táo bón có thể kèm theo đầy hơi, khó tiêu nên nếu ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt hay gạo lứt khó tiêu sẽ khiến tình trạng đầy hơi trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay gạo trắng bằng gạo lứt, gạo mầm, yến mạch, khoai lang có thể làm tăng tần suất đi tiêu nhưng vẫn sẽ xuất hiện các triệu chứng như đi tiêu không hết, đầy hơi, đi ngoài nhiều.

Thêm nữa, nhiều người bị táo bón thích ăn mỳ, mỳ được làm từ lúa mỳ, tính ấm nên dễ làm cho môi trường tiêu hóa khô và thiếu nước. Nếu thích ăn mỳ thì bạn vẫn nên ăn 1 bữa cơm trắng trong ngày để cân bằng chế độ ăn uống.

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến táo bón là nhu động ruột yếu và nhiệt độ quá cao trong hệ tiêu hóa. Theo bác sĩ Li Qi, gạo trắng rất dễ tiêu hóa, có thể bổ sung khí cho lá lách và phổi, cung cấp năng lượng và làm cho nhu động ruột hoạt động mạnh mẽ.

Tiêu chảy

Người bị tiêu chảy thì chức năng tiêu hóa của dạ dày có vấn đề. Để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, thực phẩm được lựa chọn đầu tiên là gạo trắng.

Các thực phẩm như mỳ, bánh mì, bánh bao,… làm từ lúa mì đều chứa gluten, một số người dị ứng với gluten sẽ có phản ứng viêm với chất này, dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy. Dù dị ứng gluten không phải là nguyên nhân chính của tất cả các bệnh tiêu chảy nhưng mì ống rất khó tiêu và dễ gây đầy hơi. Tốt hơn hết là ăn ít khi dạ dày không tốt.

Mệt mỏi kinh niên

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi trong một thời gian dài thường là do năng lượng trong cơ thể không đủ. Mì ống, gạo nguyên hạt, gạo lứt và gạo mầm lại đều là những thực phẩm cần tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa.

Cơm gạo trắng thì dễ tiêu hóa, có thể bổ tỳ ích khí, là lương thực được người mệt mỏi lựa chọn. Theo bác sĩ Li Qi sau khi cơ thể hồi phục và dạ dày có sức để di chuyển thì hãy bắt đầu tiêu thụ điều độ các loại ngũ cốc và gạo lứt cũng không quá muộn.

Mụn trứng cá, chàm, dị ứng da

Khi da bị viêm nhiễm, cơ thể bị nóng trong thái qua sẽ dẫn đến các vấn đề như dị ứng da, chàm, mụn trứng cá,… Nguyên nhân có thể là do thức ăn và chất thải tích tụ trong ruột.

Người có vấn đề về da nên ăn ít mì ống, bánh mì và bánh ngọt để giảm bớt tình trạng nóng trong từ thức ăn, đợi đến khi dạ dày tương đối sạch sẽ mới ăn từ từ lượng nhỏ.

Theo bác sĩ Li Qi tính chất ngọt mát của gạo trắng sẽ không làm trầm trọng thêm sự nóng trong, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ tổng thể của thức ăn, duy trì chức năng tiêu hóa, tránh tích tụ quá nhiều chất thải trong ruột. Vậy nên cô thường khuyên người mắc bệnh ngoài da nên ăn ít nhất một bát cơm mỗi ngày để việc cải thiện các triệu chứng ổn định hơn.  

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link