Loại nước được nhắc đến ở đây chính là trà bí đao.
Theo y học cổ truyền, bí đao (còn gọi lá bí xanh) có vị ngọt, tính hàn, chứa hàm lượng nước lớn, giúp thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu, giải khát trong mùa hè. bí đao còn có tác dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giúp chị em sở hữu vòng eo thon gọn hơn.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: "Trà bí đao không chỉ là thức uống giải khát thơm ngon, nó còn có tác dụng làm mát gan, giải độc, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chị em thường xuyên dùng trà bí đao sẽ có một làn da khỏe mạnh, sáng đẹp và một vóc dáng cân đối. Đây là thức uống ngon mà hầu hết mọi người đều có thể dùng được".
Công thức làm trà bí đao
Nguyên liệu: 1-2 kg bí đao, 1 quả la hán, 100 gram táo đỏ, 50 gram long nhãn, 50 lá dứa/lá nếp, 200 gram mía, đường phèn, muối.
Mía róc vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
Quả la hán, táo đỏ rửa sạch để ráo nước.
Lá dứa rửa sạch và cuộn thành một bó.
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành miếng nhỏ.
Cho mía, bía đao, táo đỏ, long nhãn, quả la hán đập nhỏ, lá dứa vào nồi. Thêm 1/3 thìa muối, 150 gram đường phèn.
Thêm 3,5 lít nước vào nồi. Bật bếp và nấu lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ bếp là nấu trong vòng 1 giờ cho bí đao mềm, ra hết nước.
Cuối cùng, tắt bếp và để nguội. Lọc bỏ phần bã bí đao, lá dứa, mía và la hán. Phần táo đỏ và long nhãn có thể giữ lại để thưởng thức.
Bạn có thể uống trà bí đao khi còn nóng hoặc để nguội, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để uống dần.
Có thể nấu một lần và dùng trong 2-3 ngày. Trà bí đao nên để trong bình đậy nắp kín và bỏ vào tủ lạnh.
Quả la hán, long nhãn, táo đỏ có vị ngọt tự nhiên nên bạn có thể giảm đường cho phù hợp với khẩu vị.
Lưu ý khi dùng trà bí đao
Bí đao có tính mát nên những người cơ địa lạnh chỉ nên dùng liều lượng nhỏ, uống ít một để làm quen.
Trường hợp tỳ vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng nhiều trà bí đao để tránh làm tình trạng thêm nghiêm trọng.
Không nên uống nhiều loại nước bí đao đóng lon vì chúng thường chứa nhiều đường, dễ gây tăng cân. Tự nấu trà bí đao tại nhà sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng, tránh được tình trạng tăng cân.
Người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng cách ăn bí đao luộc, uống nước bí đao vì rất dễ làm hạ huyết áp.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Không cần mỹ phẩm tiền triệu, phụ nữ sau 25t muốn 'bơm' collagen vào da cứ ăn 13 thực phẩm này
-
5 loại nước không nên uống sau khi ngủ dậy, người sau 40t càng phải chú ý
-
6 loại đồ uống bình dân giúp làm sạch ruột, thải độc cơ thể hiệu quả
-
Tủ lạnh nhiều nhà tích trữ 3 món gây K tuyến giáp: Không muốn bị bệnh thì nên bỏ sớm
-
4 biểu hiện bất thường ở bàn tay cảnh báo gan bị tổn thương