Loại quả được mệnh danh “vua các loại rau", mang xào cùng thịt băm để có món ngon hao cơm số 1

( PHUNUTODAY ) - Với các chế biến này, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có một món ăn vừa ngon vừa nhanh cho mâm cơm ngày se lạnh.

Cà tím là một thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali, vitamin B6 và chất chống oxy hoá… Vì thế cà tím có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, giúp sáng mắt, hỗ trợ kiểm soát cân nặng…

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như cà tím nhồi thịt, cà tím nướng mỡ hành, cà tím sốt tôm thịt, lươn om cà tím, cà tím kho tiêu… Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài làm món cà tím xào thịt băm theo công thức đơn giản này.

1. Nguyên liệu làm món cà tím xào thịt băm

- Cà tím: 1 quả

- Thịt băm: 100 gram

- Tỏi: 4 tép

- Gừng: 1 miếng nhỏ

- Hành lá

- Gia vị: 1 thìa rượu nấu ăn, một ít hạt tiêu xay, 1 thìa hắc xì dầu, 3 thìa nước tương,  đường.

2. Cách làm món cà tím xào thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà tím sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Nhặt lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái nhỏ.

- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước và băm nhỏ.

- Gọt vỏ gừng rồi mang đi rửa và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt băm

- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm thịt băm và một ít hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê nước tương và 1 thìa rượu nấu ăn.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa để trộn đều các nguyên liệu và để khoảng 10 phút cho thịt băm ngấm gia vị.

Bước 3: Trộn sốt

- Lần lượt thêm các gia vị vào bát theo tỉ lệ 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, một chút đường.

- Sau đó dùng thìa khuấy đều cho đường tan và các gia vị hoà quyện với nhau.

Bước 4: Xào cà tím với thịt băm

- Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào rồi đun nóng.

- Tiếp đó, cho cà tím vào chảo xào đều tay cho đến khi thấy cà tím hơi mềm và sém cạnh thì tắt bếp rồi cho ra đĩa riêng.

- Tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa nãy để xào thịt băm cho đến khi dậy mùi thơm thì cho gừng, tỏi băm nhỏ vào đảo cùng.

- Sau đó cho cà tím vào xào khoảng vài phút rồi đổ sốt trộn đã chuẩn bị.

- Đảo đến khi thấy cà tím vừa chín tới thì rắc thêm hành lá, hạt tiêu xay rồi tắt bếp.

Món cà tím xào thịt băm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được thịt băm đậm đà, bùi béo kết hợp với cà tím thanh mát. Bạn có thể ăn món cà tím xào thịt băm cùng cơm trắng.

3. Lưu ý khi làm món cà tím xào thịt băm

- Nên chọn những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, đều màu và mịn màng. Không nên mua những quả có vỏ nhăn hoặc xuất hiện những vết thâm, sạm.

- Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn có thể tự mua thịt nạc về băm nhỏ hoặc xay. Trong trường hợp không có thời gian chuẩn bị thì cần mua thịt xay ở những cửa hàng lớn, uy tín.

- Mặc dù cà tím là nguyên liệu vừa ngon vừa bổ nhưng chúng chứa solanine, nicotine… nên trẻ nhỏ, người mắc bệnh hen suyễn, thể trạng yếu hay cơ địa dễ tạo sỏi thận… nên hạn chế khi ăn.

Tác giả: Minh Thu