Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (Cơ sở 3) cho hay rằng từ nhiều thế hệ trước, các bộ phận của cây ớt như quả, rễ và lá đã được dùng để làm thuốc.
Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay và tính nóng, có tác dụng làm ấm bụng, phân tán khí lạnh, làm mạnh tỳ vị, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, và có khả năng chống ung thư. Nhiều người thường dùng ớt để trị đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, và bôi ngoài da để trị vết cắn của rắn rết.
Ớt chứa một số hoạt chất như Capsaicin, một loại Alkaloid với tỷ lệ khoảng 0,05-2%. Cấu trúc hóa học của nó là acid isodexenic vanilylamit, đặc trưng bởi khả năng bay hơi ở nhiệt độ cao và gây hắt hơi mạnh.
Capsaicin, một hoạt chất có trong quả ớt chín, là nguyên nhân gây ra cảm giác đỏ và nóng. Mặc dù chỉ chiếm tỉ lệ từ 0,01-0,1%, Capsaicin có khả năng kích thích não bộ sản xuất endorphin, một loại morphin tự nhiên trong cơ thể, giúp giảm đau hiệu quả. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những bệnh nhân viêm khớp mạn tính và ung thư.
Ớt không chỉ có công dụng giảm đau mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một số hoạt chất trong ớt giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng đông vón tiểu cầu, từ đó giảm nguy cơ tai biến tim mạch và hạ huyết áp.
Thêm vào đó, ớt còn có nhiều tác dụng khác như khống chế bệnh tim mạch, phòng ngừa ung thư, ngăn ngừa tai biến tim mạch, tăng cường sức đề kháng, chống cảm mạo, chữa bệnh đau đầu, giảm mỡ máu và hỗ trợ giảm cân.
Ngày nay, chất Capsaicin trong ớt thường được sử dụng trong các loại thuốc dán hoặc kem để thoa nhẹ lên da, giúp giảm đau do di chứng của bệnh zona, mang lại hiệu quả rõ rệt.
Phương pháp điều trị tự nhiên với ớt:
- Chữa rụng tóc do hóa trị liệu: Ngâm 100g ớt trong rượu trắng từ 10 đến 20 ngày. Dung dịch này sau đó được bôi lên da đầu để kích thích mọc tóc.
- Chữa tiêu hóa kém do ung thư: Kết hợp 100g ớt và 100g hắc đậu xị, nghiền thành bột và sử dụng hàng ngày để cải thiện tiêu hóa.
- Chữa ăn uống chậm tiêu: Sử dụng ớt tươi làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày giúp kích thích tiêu hóa.
- Chữa đau dạ dày do lạnh: Nghiền 1-2 quả ớt cùng 20g nghệ vàng thành bột, uống 2-3 lần mỗi ngày để giảm đau.
- Chữa viêm khớp mãn tính: Sắc 1-2 quả ớt, dây đau xương và thổ phục linh (mỗi loại 30g) để uống mỗi ngày, giúp giảm viêm và đau khớp.
- Chữa bệnh chàm (eczema): Giã nhuyễn một nắm lá ớt tươi cùng với một thìa mẻ chua. Gói hỗn hợp này trong vải sạch và đắp lên vùng da bị chàm đã được rửa sạch bằng nước muối.
- Điều trị tai biến mạch máu não: Sử dụng lá ớt chỉ thiên (loại quả nhỏ), giã nát rồi trộn với nước và một chút muối. Chắt lấy nước để bệnh nhân uống, phần bã có thể đắp lên răng giúp người bệnh tỉnh táo hơn.
- Chữa rắn rết cắn: Giã nát lá ớt và đắp lên vết thương, băng kín. Thực hiện 1-2 lần mỗi ngày, sau 2-3 giờ sẽ giảm đau rõ rệt.
- Chữa bệnh vảy nến: Lá ớt cay (một nắm to) được sao chín nhưng không cháy, tinh tre đằng ngà (một bát), lá sống đời (7-9 lá), và khoảng 300g thiên niên kiện. Đun sôi hỗn hợp này với 2 lít nước và uống thay nước chè trong khoảng thời gian dùng 3 ấm.
- Đau bụng kinh niên: Sao vàng và sắc uống mỗi ngày một thang hỗn hợp gồm rễ cây ớt, rễ chanh, và rễ hoàng lực, mỗi loại khoảng 10g.
- Chữa đau lưng, đau khớp: Giã nhỏ 15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ, và 80g rễ chỉ thiên. Ngâm hỗn hợp trong cồn theo tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp giúp giảm đau nhanh chóng.
- Chữa mụn nhọt: Giã nát lá ớt với một ít muối, đắp lên mụn nhọt đang mưng mủ giúp giảm đau nhức, dễ vỡ mủ và nhanh lành.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại lá mọc đầy vườn là kho canxi, dưỡng gan bổ tim, người không biết lại đem nhổ bỏ
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch với loại gia vị ‘mọc như nấm’ quanh nhà
-
Loại quả sắc màu giàu vitamin C gấp 10 lần cam, đem nhồi thịt cực bổ dưỡng
-
Cây ớt có quả cay xè vậy có nên trồng trước nhà hay không?
-
Một loại quả có màu sắc đẹp, nhiều nhà thích thêm vào mâm ngũ quả nhưng là đại kỵ