Đậu bắp là loại quả siêu bổ dưỡng nên nó được ví như nhân sâm xanh, với lượng canxi ngang sữa tươi, lại giàu vitamin C, đem nấu chưa đến 5 phút được món cực ngon mát.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu bắp
Trong đậu bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và thai nhi, phụ nữ mang thai ăn đậu bắp mỗi ngày là rất tốt.
Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Đậu bắp cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ sáng giá và rất tốt cho người mang thai vì rất giàu acid folic. Đây là loại vitamin cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh của thai nhi.
Khi vào hệ tiêu hóa, đậu bắp sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh ngang tầm với sữa chua, giúp tổng hợp các vitamin nhóm B. Để làm đẹp tóc, cắt khúc đậu bắp và nấu đến khi nước nhầy ra tối đa. Sau đó để nguội rồi nhỏ vài giọt chanh vào, dùng dung dịch này gội đầu giúp tóc mịn chắc khỏe ngay từ bên trong.
Đậu bắp có tính nhuận trường, dùng trị hội chứng kích ứng ruột, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ những thành phần khó tiêu trong ruột. Chất nhầy và chất xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều hòa sự hấp thu của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa.
Đậu bắp giúp cơ thể tái hấp thu nước. Chất nhầy trong đậu bắp “bắt giữ” những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu cùng những độc chất phát sinh trong quá trình chuyển hóa rồi “áp giải” chúng đến phân để thải ra ngoài. Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp còn giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng táo bón, đầy hơi.
Đậu bắp chứa calories thấp nên là thức ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân. Để hưởng được lợi ích sức khỏe tối đa của đậu bắp nên nấu nướng ở ngọn lửa thấp để chất nhầy ít bị thất thoát. Protein và dầu có trong hạt đậu bắp được xem là protein hạng nhất trong rau cải, rất nhiều amino acid thiết yếu cho cơ thể như tryptophan (giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon…), cystein…
Giá đậu bắp chỉ dao động khoảng 30-40 nghìn đồng/kg nên chị em tranh thủ về mua cho cả nhà thưởng thức. Đậu bắp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Vào mùa hè, bạn có thể làm món đậu bắp trộn (salad đậu bắp) như dưới đây để thưởng thức, vừa thanh mát, đậm đà lạ tăng cảm giác thèm ăn.
Món đậu bắp trộn
+ Nguyên liệu: 300g đậu bắp, nửa củ tỏi, 1 quả ớt cay, 4 nước tương, 3 thìa giấm thơm balsamic, nửa thìa đường, chút muối.
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Lấy nước làm ướt đậu bắp, sau đó rắc một nắm muối, dùng tay vò sạch lớp lông tơ nhỏ trên đậu bắp rồi rửa sạch.
Bước 2: Chần đậu bắp
Đậu bắp cắt bỏ cuống. Cho nước vào nồi đun sôi, nêm 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn (cho dầu ăn và muối để đậu bắp giữ được màu xanh). Thả đậu bắp vào chần trong vòng 10 giây.
Sau đó vớt ngay ra, ngâm đậu bắp mút lúc trong nước đun sôi để nguội. Nếu có nước đá có thể cho vào thau nước đá, ngâm đậu bắp một lúc sẽ ngon hơn, giòn hơn.
Bổ đôi quả đậu bắp theo chiều dọc hoặc bạn thái miếng tùy ý.
Bước 3: Làm nước sốt
Băm nhỏ tỏi cho vào bát, băm nhỏ ớt cho vào cùng với tỏi. Đun nóng một thìa dầu ăn rồi đổ vào bát tỏi ớt để kích thích mùi thơm.
Cho nước tương, đường và giấm balsamic vào bát tỏi khuấy đều.
Bước 4: Hoàn thành salad đậu bắp
Cuối cùng, rưới nước sốt tương tỏi ớt lên đĩa đậu bắp, đảo đều rồi thưởng thức. Salad đậu bắp giòn ngon, tươi mát, có vị chua cay mặn ngọt lạ miệng vô cùng hấp dẫn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Rau không phải cứ xanh là tốt, 3 loại rau này càng xanh càng độc, rẻ mấy cũng đừng mua
-
Sau tuổi 50, đi bộ 6.000 bước mỗi ngày để nhận về 5 lợi ích lớn
-
1 loại rau khắc tinh của ung thư: Giá rẻ như cho, ăn hoài cũng không lo béo
-
Phụ nữ có tử cung khỏe mạnh thường có biểu hiện này: Nếu bạn cũng có xin chúc mừng
-
Bác sĩ 99 tuổi trẻ khỏe như người 40 nhờ 2 loại gia vị bổ như nhân sâm, tổ yến, giá rẻ bèo