Loại quả nhiều người chê “nhớt" hoá ra là “nhân sâm xanh", giá rẻ như cho nhưng nấu với tôm có món ngon bổ

( PHUNUTODAY ) - Với sự kết hợp giữa tôm và đậu bắp, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa thơm mát, giòn ngon vừa giàu dinh dưỡng.

Không phải ai cũng biết rằng đậu bắp là một trong những loại rau của quen thuộc, vừa ngon vừa bổ dưỡng và có cách chế biến đa dạng. Mặc dù nhiều người không thích vì đậu bắp hơi nhớt nhưng thực phẩm này có giàu đạm, ít calo, ít béo và chứa hàm lượng canxi, vitamin C, chất xơ… cao. Nếu thường xuyên sử dụng, đậu bắp sẽ giúp bảo vệ da, giảm tác hại các gốc tự do…

Nếu đã quá quen thuộc với những món ăn như đậu bắp chiên bột, thịt heo cuốn đậu bắp, đậu bắp nhồi thịt, đậu bắp nướng… bạn có thể chế biến món salad tôm đậu bắp theo công thức này.

1. Nguyên liệu làm món salad tôm đậu bắp

- Tôm tươi: 200 gram

- Đậu bắp: 9 quả

- Hạt ngô ngọt: 80 gram

- Tỏi: 2 tép

- Ớt: 1 qủa

- Gia vị: 15 ml nước tương, đường, giấm, 15 gram sốt salad tiêu đen

Đậu bắp là một trong những loại rau của quen thuộc, vừa ngon vừa bổ dưỡng và có cách chế biến đa dạng.

2. Cách làm món salad tôm đậu bắp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, bóc bỏ vỏ và lấy chỉ đen rồi rửa sạch. 

- Mang đậu bắp đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và một chút ở đuôi rồi ngâm cùng một chút nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

- Rửa ớt với nước sạch, cắt bỏ phần cuống rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chần sơ nguyên liệu

- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho tôm đã bóc vỏ vào luộc chín và vớt ra đĩa để riêng.

- Lấy một chiếc nồi khác, cho nước vào đun sôi và thả đậu bắp đã rửa sạch vào chần sơ. Tiếp đó, vớt đậu bắp ra rồi cho vào một bát nước lạnh để nguyên liệu giữ được màu xanh và độ giòn tự nhiên. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể cắt đậu bắp thành những miếng chéo vừa ăn.

- Cho ngô vào nồi nước sôi luộc chín và vớt ra bát để riêng.

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho tôm đã bóc vỏ vào luộc chín.

Bước 3: Trộn sốt

- Lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó lần lượt cho tỏi và ớt băm nhỏ vào. Cho thêm giấm, sốt salad tiêu đen và đường.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa… trộn đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Bước 4: Trộn salad các nguyên liệu

- Cho tôm, đậu bắp và ngô ngọt đã luộc chín vào một chiếc bát lớn. Tiếp đó rưới hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên.

- Trộn đều các nguyên liệu rồi gắp ra đĩa thưởng thức.

Món salad tôm đậu bắp sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu hồng nhạt của tôm tươi, màu vàng của ngô ngọt, màu đỏ của ớt và màu xanh của đậu bắp. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được tôm chắc thịt, ngọt thơm, đậu bắp giòn ngon, thanh mát và sốt đậm đà. Bạn có thể sử dụng món salad tôm đậu bắp như một món khai vị vừa ngon vừa bổ.

Bạn có thể sử dụng món salad tôm đậu bắp như một món khai vị vừa ngon vừa bổ.

2. Lưu ý khi làm món salad tôm đậu bắp

- Nên mua loại đậu bắp có kích thước vừa hoặc nhỏ, vỏ xanh bóng, còn một lớp lông mỏng và không có vết thâm. Để kiểm tra độ giòn ngon, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào thân đậu bắp. Nếu thấy còn độ mềm vừa phải thì là đậu bắp non.

- Nếu không có sốt salad tiêu đen, bạn có thể sử dụng nhiều loại sốt khác như sốt mè rang, sốt dầu giấm…

Tác giả: Minh Thu