Loại rau đó chính là đậu bắp. Nó được mệnh danh là “nhân sâm” hay “vàng thực vật”. Loại quả này có hình thon dài, khi cắt có nước nhờn dính, có vị ngọt và thơm. Từ lâu, đậu bắp đã là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Mức giá đậu bắp khá bình dân từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.
6 công dụng chính của đậu bắp
Hạ đường huyết
Lớp nhựa dính do đậu bắp tiết ra rất tốt cho sức khỏe con người. Nó có chứa pectin và mucin hòa tan trong nước, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, giảm nhu cầu insulin của cơ thể.
Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng ức chế sự hấp thụ cholesterol và cải thiện lipid máu. Các carotenoid phong phú trong đậu bắp có thể duy trì sự bài tiết và chức năng bình thường của insulin, nhờ đó cân bằng lượng đường trong máu.
Bảo vệ dạ dày
Pectin, galactan có trong đậu bắp giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày, bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa nói chung. Bên cạnh đó, trong đậu bắp còn có chất mucin bảo vệ thành dạ dày, thúc đẩy tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện tiêu hóa.
Vậy nên đậu bắp được mệnh danh là một trong những loại rau chăm sóc sức khỏe nói chung và đường tiêu hóa nói riêng.
Duy trì nhan sắc
Vitamin C và chất xơ hòa tan trong đậu bắp không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn làm trắng da, mịn màng. Bên cạnh đó, đậu bắp còn chứa hàm lượng lớn carotenoid và β-carotene. Những chất này hỗ trợ trong việc bảo vệ da, giảm tác hại của các gốc tự do.
Loại bỏ mệt mỏi
Đậu bắp có chứa một loại chất lỏng giàu arabinan, galactan, rhamnan, protein, canxi oxalat,… Thường xuyên ăn đậu bắp giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, nhờ đó tăng cường thể lực.
Ăn đậu bắp đúng cách còn giúp cải thiện sức khỏe và giảm mệt mỏi. Người làm việc trí óc cũng nên ăn nhiều loại rau này để cải thiện sự nhanh nhạy của não bộ.
Giảm cân
Đậu bắp giàu đạm, canxi, phốt pho, có chất lượng đạm cao. Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, ít béo, ít calo không chứa cholesterol. Vì vậy, đậu bắp trở thành thực phẩm ăn kiêng lý tưởng dành cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Bổ sung canxi, bảo vệ mắt
Hàm lượng canxi trong đậu bắp khá cao và tồn tại dưới dạng chất hữu cơ. Nhờ vậy mà tỉ lệ hấp thu canxi từ loại quả này cao hơn sữa rất nhiều lần.
Ngoài ra, đậu bắp còn chứa vitamin A và β-carotene. Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe của võng mạc. Thanh thiếu niên nên ăn nhiều đậu bắp để bảo vệ thị lực trong điều kiện thường xuyên phải làm việc và học tập với các thiết bị điện tử.
3 nhóm người không nên ăn đậu bắp
- Đậu bắp có chứa nhiều kali nên người bị bệnh thận nên dùng vừa phải, không nên dùng quá nhiều. Ngoài ra, nếu muốn ăn loại rau này thì nên luộc kỹ hơn so với bình thường.
- Đậu bắp là loại rau có tính bình, vị lạnh, người bị suy nhược đường tiêu hóa và lạnh bụng, chức năng kém, thường xuyên bị tiêu chảy không nên ăn nhiều.
- Phụ nữ mang thai dạ dày kém. Tuy đậu bắp giàu dinh dưỡng, thích hợp cho phụ nữ mang thai nhưng với bà bầu có tình trạng tiêu hóa kém thì không ăn được loại rau này.
Vì đậu bắp là thực phẩm có tính lạnh nên khi mang thai sức đề kháng của cơ thể bà bầu tương đối kém, dạ dày cũng không tốt, ăn vào thời điểm này sẽ khiến cho dạ dày của bà bầu bị tổn thương nhiều hơn.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại rau đi ăn đồ nướng ai cũng vứt, hoá ra tác dụng lớn, biết rồi tiếc hùi hụi
-
Luộc đậu bắp chỉ bỏ nước lạnh là chưa đủ: Thả thêm thứ này vào, đậu bắp ngon ngọt hết nhớt giàu dinh dưỡng
-
Loại quả được mệnh danh là ‘máy bơm collagen’, mỗi ngày ăn một ít không sợ nếp nhăn
-
Thả thứ này vào luộc đậu bắp: Món ăn đậm đà, ngọt vị không lo bị nhớt đắng
-
Thả thứ này vào luộc đậu bắp: Món ăn hết sạch nhớt đậm đà ai cũng mê