Loại rau là 'thần dược' của phụ nữ, giúp bổ máu, giảm cân, tăng sinh collagen: Chỉ vài nghìn là mua được một bó

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với vài nghìn đồng là bạn có ngay một bó rau cực kỳ tốt cho sức khỏe này.

Loại rau được nhắc đến ở đây chính là rau muống. Đây là loại rau vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Rau muống có giá thành tương đối rẻ, dễ chế biến, dễ ăn và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Có thể bạn chưa biết, rau muống là thực phẩm bổ máu, giúp tăng sinh collagen.

Lợi ích của rau muống đối với sức khỏe

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cho biết rau muống chứa hàm lượng sắt dồi dào. Vì vậy, ăn rau muống là một cách ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, nhất là với những phụ nữ trải qua sinh nở, đang trong kỳ kinh nguyệt...

Loại rau này còn cung cấp 2 vitamin quan trọng giúp tăng sinh collagen và vitamin A và vitamin C. Trong khi vitamin C có vai trò thúc đẩy tổng hợp collagen cho da thì vitamin A sau khi đi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành retinol giúp da căng mịn, chống lão hóa.

Khi được cung cấp lượng vitamin dồi dào, cơ thể có thể sản sinh ra đủ collagen cho tóc, xương khớp và làn da. Thường xuyên ăn những loại rau chứa nhiều vitamin, chất khoáng như rau muống sẽ giúp xương khớp dẻo dai, cơ thể khỏe mạnh, chống lão hóa từ bên trong.

Ngoài ra, rau muống còn được coi là bài thuốc chữa bệnh. Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, rau muống có vị ngọt, tính hơi hàn, khi nấu chín sẽ giảm tính hàn; đi vào các kinh, tâm, can, tiểu trường, đại trường. Rau muống có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc...

Rau muống có hàm lượng nước lên tới hơn 90% và lượng chất xơ dồi dào nên rất phù hợp với những người đang muốn giảm cân, kiểm soát chỉ số mỡ máu.

4 nhóm người không nên ăn rau muống

Rau muống tương đối lành tính nhưng không phải ai cũng nên sử dụng loại rau này.

Người có vết thương hở

Người đang có vết thương trên da không nên ăn rau muống vì chúng có thê rkichs thích gây sẹo xấu. Ngoài ra, nó có thể khiến vùng da mới phục hồi bị ngứa, gây khó chịu. Vì vậy, chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã lành lặn.

Người đang uống thuốc

Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc bồi bổ bằng thuốc Đông y, bạn không nên ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể làm mất tác dụng, hiệu quả của thuốc.

Người bị bệnh viêm khớp

Nếu bạn đang gặp tình trạng đau nhức xương thì nên hạn chế ăn rau muống. Những dưỡng chất trong loại rau này có thể khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Người có hệ tiêu hóa kém

Trong rau muống có thể chứa ký sinh trùng sán lá tên Fasciolopsis buski. Nếu ăn rau sống hoặc rau chưa được nấu chín hoàn toàn thì sán có thể vẫn còn tồn tại và gây hại cho sức khỏe. Ở những người có hệ tiêu hóa kém, loại ký sinh trùng này có thể gây ra triệu chứng khó tiêu, đau bụng, dị ứng.

Tác giả: Thanh Huyền