Loại rau ở Việt Nam rẻ bèo, có đầy ngoài vườn: Sang Mỹ đắt hơn thịt lên tới 360.000 đồng/kg không có mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Có một loại rau ở Việt Nam rẻ bèo, sang Mỹ đắt hơn thịt lợn, có giá khoảng 175.000 đồng/kg, nếu trái vụ có thể lên tới 360.000 đồng/kg.

Việt Nam là một xứ sở thiên đường về các loài rau, củ, quả. Ở nước ta rau xanh rất sẵn, đa dạng và đặc biệt rất rẻ. Có một loại rau ở Việt Nam rẻ bèo, sang Mỹ đắt hơn thịt lợn, có giá khoảng 175.000 đồng/kg, nếu trái vụ có thể lên tới 360.000 đồng/kg, đó chính là rau muống.

Rau muống - loại rau ở Việt Nam rẻ bèo, sang Mỹ đắt hơn thịt lợn

Trong những ngày qua, hình ảnh một vị khách nước ngoài ngồi nhặt rau giống rau muống ở sân bay Nội Bài gây sốt trên mạng xã hội. Cũng từ hình ảnh này, câu chuyện liên quan tới giá rau muống ở Mỹ thu hút cộng đồng mạng.

Tại bang Georgia thuộc vùng Đông Nam nước Mỹ, suốt nhiều thập kỷ, thứ rau này bị coi là bất hợp pháp. Theo tạp chí Atlanta, rau muống đã bị cấm ở bang này từ những năm 1970 do tính chất xâm lấn. Loài thực vật này cần đất ẩm để phát triển. Chúng được mô tả mọc như cỏ dại, tiêu thụ nguồn nước gần đó và gây hại cho thực vật bản địa. Ngoài ra, rau muống còn được xem là tạo ra môi trường sinh sản cho muỗi, phá hoại ao hồ, đặc biệt ở những vùng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt như Georgia và Florida.

Suốt thời gian dài, những người gốc Á sống ở bang Georgia phải mua rau muống từ hai bang Florida và Texas. Thậm chí, họ lén bán rau trên ô tô ở các bãi đậu xe siêu thị hoặc chuyển tới nhà cho khách. Jenny Vo, giám đốc điều hành hai siêu thị địa phương là City Farmers Market và Hong Kong Supermarket, tiết lộ, có thời điểm giá rau muống bán ngoài chợ đen lên tới 22 USD/kg (hơn 515.000 đồng). Mức giá này cao gấp 3 lần so với các bang khác.

Năm 2021 trong cuộc bầu cử tại bang Georgia, rau muống tiếp tục trở thành chủ đề nóng được nhắc tới. Nghị sĩ bang Marvin Lim nhận ra loại rau này khi ông tới thăm ngôi làng nơi mẹ ông lớn lên tại Philippines. Từ đó, ông nghiên cứu và trò chuyện với các chuyên gia từ Florida, Texas, tìm hiểu cách các bang này canh tác rau muống mà không gây hại cho môi trường. Bản thu thập ý kiến về việc yêu cầu cho rau muống được chấp thuận ở bang Georgia nhận được 100.000 chữ ký với sự đồng thuận cao.

Năm 2022, Cục Nông nghiệp Georgia (GDA) chính thức cho phép các nhà hàng ở bang được nhập và đưa rau muống vào thực đơn, phục vụ khách hàng. Tuy nhiên đến nay, việc trồng rau muống vẫn chưa được phép ở bang Georgia. Các siêu thị, cửa tiệm tạp hóa chỉ được phép bán rau muống trong trường hợp "cắt gốc rất sâu không để sót phần rễ" để khách hàng mang rau về không thể trồng lại. Đến nay, loại rau này xuất hiện tại các cửa hàng tạp hóa thông thường, bán giá hợp lý hơn, khoảng 6 USD/kg (hơn 140.000 đồng). Nhưng nếu trái vụ, loại rau này có thể lên tới 143.000 đồng/0,454kg tương ứng với 360.000 đồng/kg.

Rau muống có tác dụng gì?

Trong rau muống chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:

- Vitamin A: 315,0 µg; Vitamin C: 55,0 mg; Vitamin B3: 0.9 mg

- Canxi: 77,0 mg; Magie: 71,0 mg; Sắt: 1,7 mg; Natri: 113,0 mg; Kali: 312,0 mg

Rau muống có tác dụng tuyệt với với sức khoẻ con người

+ Giảm Cholesterol

Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều chất xơ, rau muống cũng không ngoại lệ. Hàm lượng chất xơ có trong rau muống chiếm tỷ lệ rất cao, đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe điển hình là việc giảm lượng cholesterol có trong máu.

+ Hỗ trợ trị vàng da và các vấn đề về gan

Trong y học Ayurveda (Hệ thống y học Hindu truyền thống), rau muống có tác dụng thúc đẩy hoạt tính giải độc của các loại enzym cùng với khả năng chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do, từ đó giúp cải thiện tình trạng vàng da và hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan.

+ Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Hàm lượng sắt trong rau muống rất cao. Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hồng cầu, đóng vai trò cần thiết đối với bệnh nhân thiếu máu và phụ nữ có thai. Do đó, việc bổ sung rau muống vào bữa ăn hằng ngày giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh thiếu máu.

+ Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Chất xơ có trong rau xanh rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Rau muống cũng là một loại rau xanh chứa lượng chất xơ dồi dào, có thể cải thiện các vấn đề như khó tiêu, đầy bụng và táo bón nhờ vào khả năng nhuận trường và tăng cường sức khỏe cho đường ruột.

+ Hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường

Rau muống có khả năng hấp thụ lượng đường dư thừa trong máu. Đã có nhiều nghiên cứu về việc rau muống có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường và đặc biệt rau muống cũng rất tốt cho phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rau muống có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và beta-carotene giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch, đau tim hoặc đột quỵ.

+ Phòng chống ung thư

Rau muống chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau có khả năng giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, tránh được các nguy cơ mắc bệnh ung thư. Rau muống được nghiên cứu là giúp ngăn ngừa ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư da.

+ Cải thiện thị lực

Rau muống có hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein cao. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, giúp cải thiện tích cực tình trạng thị lực.

Tác giả: Vũ Thêm