Không chỉ có giá thành rẻ, cách chế biến đa dạng và hương vị hấp dẫn, đậu phụ còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ chẳng kém nào các món sơn hào hải vị. Vì đậu phụ được làm từ sữa đậu nành nên chứa nhiều gluten và ít calo. Ngoài ra, đậu phụ có nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kali, kẽm, canxi… nên có thể giúp ngăn ngừa tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tốt cho xương…
Nếu đã “ngán" những món ăn như đậu phụ chiên sả ớt, canh rong biển đậu phụ, đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua, chả đậu phụ chiên giòn, đậu phụ sốt thịt băm… bạn còn có thể làm món đậu phụ sốt chua ngọt theo công thức dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món đậu phụ sốt chua ngọt
- Đậu phụ: 1 miếng to
- Tinh bột ngô: 5 thìa
- Hành lá
- Gia vị: 1 thìa nước tương, 50 gram sốt cà chua, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 2 thìa giấm ăn.
2. Cách làm món đậu phụ sốt chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút. Tiếp đó, lấy đậu ra và cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rửa sạch và thái khúc ngắn.
Bước 2: Rán đậu
- Lấy một chiếc đĩa nhỏ, cho tinh bột ngô vào đĩa rồi lăn từng miếng đậu phụ vào để mỗi miếng đậu phụ đều được áo một lớp tinh bột mỏng.
- Đặt chảo lên bếp, đổ đầu ăn vào đun nóng rồi lần lượt cho đậu phụ vào rán đến khi miếng đậu vàng đều các mặt.
- Khi đậu chín vàng, vớt ra đĩa và để riêng ra một chiếc đĩa.
Bước 3: Pha nước sốt chua ngọt
- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm vào 3 thìa sốt cà chua, 1 thìa tinh bột, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 2 thìa giấm ăn và một chút nước ớt.
- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.
Bước 4: Sốt đậu chua ngọt
- Tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa rán đậu, đổ bớt dầu ăn ra khỏi chảo rồi cho nước sốt vừa chuẩn bị vào đun sôi.
- Sau đó thêm đậu phụ đã rán vàng vào đảo đều cùng nước sốt một lúc để ngấm gai vị là được.
- Rắc hành lá vừa thái nhỏ vào chảo đậu phụ sốt chua ngọt rồi tắt bếp và từ từ thưởng thức.
Món đậu sốt chua ngọt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc hấp dẫn với màu đỏ vàng của đậu phụ sốt và màu xanh của hành lá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đậu phụ mềm béo và sốt chua chua ngọt ngọt đưa cơm. Món ăn này ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món sốt chua ngọt
- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể thêm hạt tiêu xay hoặc ớt tươi thái nhỏ để món ăn trọn vị hơn.
- Để chọn được miếng đậu phụ ngon, bạn có thể quan sát màu sắc của chúng. Những miếng đậu phụ có màu trắng ngà thường sẽ ít thạch cao và ngon hơn. Ngược lại, không nên mua những miếng đậu có màu vàng vì chúng có thể đã được bỏ thêm thạch cao.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những miếng có mùi lạ vì đậu có thể đã để lâu, không còn ngon và có hại cho sức khoẻ.