Lợi ích của đậu bắp đối với bệnh nhân tiểu đường

( PHUNUTODAY ) - Nhờ những chất dinh dưỡng có trong đậu bắp, chúng rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Một số lợi ích như sau:

Theo một nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, hạt đậu bắp rang có tác dụng tích cực trong việc hạ đường huyết. Đọc tiếp để tìm hiểu những lợi ích của đậu bắp đối với bệnh nhân tiểu đường.

Quả đậu bắp ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, thành một món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo có chất nhầy kết dính mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe của nó. 

Đậu bắp có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe của nó.

Theo các chuyên gia, đậu bắp là một loại rau giàu dinh dưỡng, cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong 100 gram đậu bắp thô bao gồm:

• Lượng calo: Khoảng 33 calo

• Carbohydrate: Khoảng 7 gram

• Chất xơ: Khoảng 3 gram

• Chất đạm: Khoảng 2 gram

• Chất béo: Dưới 1 gram

• Vitamin: Đậu bắp là nguồn cung cấp vitamin C, K và folate dồi dào.

• Khoáng chất: Loại rau này chứa kali, magie và canxi.

Dưới đây là một số lợi ích của đậu bắp đối với bệnh nhân tiểu đường:

1. Chỉ số đường huyết thấp

Đậu bắp có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn sự tăng đột biến nhanh chóng.

2. Hàm lượng chất xơ cao

Chất xơ trong đậu bắp giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate. Điều này lần lượt giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Ăn đậu bắp tốt cho bệnh nhân tiểu đường

3. Giàu chất chống ôxy hóa

Đậu bắp chứa chất chống ôxy hóa như quercetin và catechin có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do lượng đường trong máu cao.

4. Có thể cải thiện độ nhạy insulin

Đậu bắp có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. Insulin rất quan trọng vì nó là hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

*

Dưới đây là một số cách để thêm đậu bắp vào chế độ ăn uống:

• Hấp hoặc nướng đậu bắp với lượng dầu và gia vị tối thiểu để có món ăn kèm ít calo và nhiều chất xơ.

Món ăn từ đậu bắp

• Nấu món súp đậu bắp tốt cho sức khỏe với nguồn protein nạc như thịt gà hoặc đậu phụ, đồng thời bổ sung thêm các loại rau không chứa tinh bột khác để có bữa ăn cân bằng.

• Xào đậu bắp với protein nạc và nhiều loại rau nhiều màu sắc để có được bữa ăn đủ dinh dưỡng.

• Đậu bắp nướng với chút dầu ô liu và rau thơm để có một món ăn kèm thơm ngon và bổ dưỡng.

• Thêm đậu bắp vào món sinh tố buổi sáng để tăng thêm chất xơ và chất dinh dưỡng.

Đậu bắp có thể là một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường, nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng cần một chế độ ăn uống cân bằng và có kế hoạch tốt.

Tác giả: Dương Ngọc