Lòng lợn là một trong những món ăn không chỉ được yêu thích tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc hay Trung Quốc. Tuy nhiên, dù cho bạn có yêu thích lòng lợn đến đâu thì cũng không nên ăn món này quá nhiều và thường xuyên, nhất là những người nhóm người sau đây.
1. Người bị bệnh gout
Đối với những người mắc bệnh gout thì lòng lợn chính là một trong những món ăn tối kị vì có thể khiến cho lượng acid uric trong máu tăng cao. Từ đó dẫn đến hình thành và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay và tạo ra những cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.
Những người mắc căn bệnh này không nên để bị tái lại nhiều lần vì sẽ làm phá hủy khớp. Không những vậy, tinh thể urat lắng đọng còn khiến bạn bị mắc sỏi tiết niệu, gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, suy chức năng thận...
2. Người mỡ máu cao
Trong lòng lợn có chứa lượng cholesterol rất cao, nhất là cholesterol xấu và việc ăn lòng lợn có thể khiến chỉ số mỡ trong máu của bạn tăng vọt. Vì vậy, trong trường hợp bạn bị mỡ máu cao thì không nên ăn lòng lợn, hoặc nếu muốn ăn thì cũng chỉ nên gắp vài miếng mà thôi. Cũng vì lý do này mà lòng lợn cũng được xếp vào danh sách những món ăn cần hạn chế đối với những người mắc bệnh về tim mạch hay chuyển hóa khác như xơ vữa động mạch và tiểu đường.
3. Người béo phì, thừa cân
Những người bị béo phì hay thừa cân thì chắc chắc sẽ nằm trong danh sách những người không nên ăn lòng lợn. Nguyên nhân là bởi, trong món ăn này có lượng chất béo rất lớn, đồng nghĩa lượng calo của chúng cũng rất cao. Nếu như ăn lòng lợn thì việc tăng cân vù vù là điều khó có thể tránh khỏi.
4. Người bị cảm, cúm
Khi ăn lòng lợn, bạn sẽ rất dễ gặp phải các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu. Trong khi đó, những người đang bị cảm cúm thường có thể trạng yếu, lại ăn quá nhiều lòng lợn sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể. Chưa kể món ăn này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và có nguy cơ gây bệnh cho người ăn nhất là những người đang bị suy giảm sức đề kháng. Vì vậy nếu trong người cảm thấy không khỏe bị cảm hay mệt mỏi thì bạn không nên ăn lòng lợn và cháo lòng.
5. Người tiêu hóa kém
Lòng lợn là một món ăn có chứa nhiều chất béo nên khó tiêu hóa hơn những món ăn khác. Hơn nữa, chúng lại có trong mình nguy cơ mang mầm bệnh nên không phù hợp với những người đang bị rối loạn tiêu hóa hay đang phải đối phó với các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hoặc những người "bụng yếu", hay đau bụng, đi ngoài.
6. Phụ nữ có thai
Nguy cơ ẩn chứa mầm bệnh khiến cho lòng lợn trở thành món ăn mà bà bầu nên hạn chế. Nếu ăn quá nhiều, đáng sợ nhất là nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis - một loại vi khuẩn thường bám trong iết, ruột và thịt lợn. Nếu món ăn chưa được nấu chín kỹ, liên cầu khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh, rất nguy hại cho sức khỏe bà bầu.
Những lưu ý khi ăn lòng lợn
- Không ăn lòng lợn để qua đêm: Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, lòng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.
- Không ăn quá nhiều: Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.
Tác giả: Minh Hằng
-
Món lòng xào dưa ngon bất ngờ chỉ với 1 mẹo cực hay
-
Lòng lợn luộc nước lã chẳng ngon, thêm vào gia vị này, đảm bảo lòng trắng phau, sòn sần sật "đỉnh của chóp"
-
Luộc lòng lợn muốn trắng ngon, giòn sần sật, "đỉnh" như ngoài hàng chỉ cần thêm 1 loại gia vị này
-
Lòng lợn luộc xong đừng vội thái ngay: Làm thêm bước này lòng trắng tinh, căng tròn, giòn sần sật
-
7 bộ phận của lợn tưởng bổ béo mà không hề, ăn nhiều dễ sinh bệnh