Cách chọn gà ngon
Nếu bạn muốn mua gà, hãy lựa chọn gà ta, và nếu có chọn gà sống, hãy chú ý chọn những con gà khoẻ mạnh. Nhìn vào bộ lông của gà, hãy tìm con gà có lông bóng mượt, gần gũi với cơ thể và có màu lông sáng. Đối với gà ta đã chế biến, hãy chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và da mỏng đồng đều trên toàn thân.
Thịt của con gà nên làm sao cho săn chắc, phao câu nhỏ, không có quá nhiều mỡ vàng ở phần cổ và đùi. Gà công nghiệp luộc thịt thường bị nhão, không giòn và không ngon, do đó, tốt nhất là chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Sơ chế gà
Trước tiên, khi mua gà, hãy rửa sạch và cọ muối để loại bỏ các tạp chất. Nếu mua gà để ăn, tốt nhất là chọn gà mái. Gà mái có xương nhỏ, thịt trắng, da vàng và có hương vị ngọt béo...
Sau khi làm sạch gà, hãy lấy mỡ từ bụng và phần ức của gà bằng cách áp chảo.
Đặt gà vào nồi và đổ đủ nước, sau đó thêm củ hành khô hoặc củ hành tây hoặc gốc hành vào nồi để luộc cùng (nếu bạn muốn nấu phở, hãy thêm một vài lát gừng).
Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước luộc gà để nấu canh, hãy tránh thêm gừng vào vì gừng có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại rau khác nấu cùng nó.
Cách luộc gà ngon
Trước tiên, khi mua gà, hãy rửa sạch và cọ muối để loại bỏ các tạp chất. Nếu mua gà để ăn, tốt nhất là chọn gà mái. Gà mái có xương nhỏ, thịt trắng, da vàng và có hương vị ngọt béo...
Sau khi làm sạch gà, hãy lấy mỡ từ bụng và phần ức của gà bằng cách áp chảo.
Đặt gà vào nồi và đổ đủ nước, sau đó thêm củ hành khô hoặc củ hành tây hoặc gốc hành vào nồi để luộc cùng (nếu bạn muốn nấu phở, hãy thêm một vài lát gừng).
Tuy nhiên, nếu bạn dùng nước luộc gà để nấu canh, hãy tránh thêm gừng vào vì gừng có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại rau khác nấu cùng nó.
Tiếp theo, thêm 2 thìa muối lớn vào nồi để tạo vị như khi nấu canh. Đặt nồi lên bếp, đun lửa lớn và khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và đun thêm 10-20 phút, tùy theo kích thước của gà. Sau đó, tắt bếp.
Ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút, sau đó lấy ra và rửa gà dưới vòi nước lạnh để làm cho gà giòn. Trong quá trình này, hãy rửa sạch tất cả các tạp chất bám trên gà.
Trong lúc gà đang luộc, hãy đem mỡ gà từ bụng và cổ gà để áp chảo và thu được nước mỡ.
Lưu ý rằng khi bắt đầu đổ mỡ vào áp chảo, hãy đậy chặt nắp chảo để không có mỡ hoặc nước bắn ra. Hãy đun lửa ở mức vừa, và khi nào có thể mở nắp, hãy giảm lửa nhỏ để tránh mỡ bị cháy.
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.
Chúc bạn thành công với món gà luộc ngon chuẩn vị lại vô cùng đẹp mắt được chia sẻ trên!
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Luộc lòng chỉ bỏ muối và nước lạnh thôi là dại: Làm thêm bước này lòng trắng tinh, giòn sần sật không bị đắng
-
Ngâm miến bằng nước nóng hay nước lạnh để rán nem vàng giòn, để lâu không ỉu?
-
Thực phẩm được mệnh danh “nữ hoàng các loại nấm”, giá cả vừa túi tiền, mang trộn gỏi vừa giòn ngon vừa thanh mát
-
Luộc vịt chớ nên chỉ dùng gừng và nước lạnh: Thả thêm thứ này thịt hết sạch mùi hôi, ngọt nước, đậm vị
-
Ra chợ thấy bán loại cá này hãy mua ngay: Bổ ngang nhân sâm, tổ yến, giá rẻ như cho