Thực phẩm được mệnh danh “nữ hoàng các loại nấm”, giá cả vừa túi tiền, mang trộn gỏi vừa giòn ngon vừa thanh mát

22:46, Thứ sáu 14/07/2023

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến đơn giản này, bạn sẽ có ngay một món gỏi hấp dẫn từ loại nấm ngon miệng, bổ dưỡng và có giá cả vô cùng phải chăng.

Nổi bật với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt giòn, hấp dẫn, nấm đùi gà được nhiều người nội trợ ưu ái gọi bằng cái tên “nữ hoàng các loại nấm”. Đặc biệt, đây là nguyên liệu có lợi cho sức khoẻ như cung cấp chất dinh dưỡng, kiểm soát bệnh tiểu đường, tốt cho đường ruột, ức chế sự phát triển của khối u… và cung cấp chất chống oxy hoá.

Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn hấp dẫn như nấm đùi gà xào thịt bò, nấm đùi gà áp chảo, nấm đùi gà kho nước tương, cháo nấm đùi gà hạt sen… Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài làm món gỏi nấm đùi gà theo công thức đơn giản dưới đây nhé.

Empty

1. Nguyên liệu làm món gỏi nấm đùi gà

- Nấm đùi gà: 200 gram

- Rau mùi

- Ớt, tỏi

- Hạt vừng trắng

- Gia vị: Giấm thơm balsamic, muối, nước tương, dầu hào, ớt bột, dầu ớt (hoặc ớt chưng), dầu mè

2. Cách làm món gỏi nấm đùi gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm đùi gà sau khi mua về sẽ được mang đi cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch và dùng dao bổ đôi theo chiều dọc.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và cắt gốc rau mùi. Tiếp đó, mang rau đi rửa sạch và cắt khúc dài.

- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần đuôi và lấy dao cắt thành những khúc nhỏ.

- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước sạch rồi băm nhuyễn.

Empty

Bước 2: Hấp nấm đùi gà

- Đặt nồi nước lên bếp và cho nấm đùi gà đã sơ chế sạch sẽ vào hấp. Sau khi đun nước sôi, cần hấp nấm thêm khoảng 10 phút nữa với lửa nhỏ.

- Khi nấm đã chín, dùng dụng cụ gắp nấm ra đĩa và để cho nguội rồi mới mang đi xé nhỏ. Nấm đùi gà xé càng nhỏ và mỏng càng tốt.

Bước 3: Pha sốt trộn gỏi

- Lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó cho tỏi băm nhỏ, ớt và 1 thìa vừng trắng vào. Sau đó đun nóng dầu ăn rồi đổ vào hỗn hợp để tỏi dậy mùi thơm.

- Thêm vào bát một chút muối ăn, 1 thìa nước tương, 2 thìa giấm thơm balsamic, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè và 1 thìa dầu ớt. Dùng đũa hoặc thìa trộn đều để các gia vị hoà quyện với nhau.

Bước 4: Trộn gỏi nấm đùi gà

- Cho nấm đùi gà đã xé nhỏ và rau mùi vào bát. Tiếp đó, đổ hỗn hợp sốt trộn đã chuẩn bị rồi đảo đều.

- Chờ khoảng 2-3 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị và cho ra đĩa để thưởng thức.

Món gỏi nấm đùi gà sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu trắng của nấm, màu đỏ của ớt và xanh mát từ rau mùi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được gỏi nấm giòn ngon, thanh mát và phù hợp với cái nóng oi ả của mùa hè.

Empty

3. Lưu ý khi chế biến món gỏi nấm đùi gà

- Nên chọn những cây nấm đùi gà có màu trắng và tránh xa những cây có thân nấm xuất hiện đốm nâu, nhớt vì có thể chúng đã bị hỏng.

- Khi chọn mua nấm, bạn có thể ấn nhẹ vào phần thân và chọn những cây nấm khô vì chúng có thể bảo quản trong thời gian dài hơn.

- Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm vào các nguyên liệu khác như đậu hũ, tai heo… và dùng kèm bánh phồng tôm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu
Từ khóa: gỏi nấm đùi gà