Dùng muối hột
Thịt gà có thể để nguyên con gà, có thể xẻ đôi, có thể chặt miếng tùy ý thích. Rửa sạch thịt gà, để ráo nước, không cần nêm gia vị cũng được. Trước khi để gà vào nồi, bạn trải 1 lớp muối hột ở đáy nồi nhằm giúp cho da gà không bị dính vào đáy nồi, và hơi nóng từ muối sẽ làm gà khi chín rất thơm. Bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện nhưng cần phải có nắp đậy kín hơi nhằm giữ nhiệt và hơi nước giúp gà chín.
Cho thịt gà vào nồi, đậy nắp thật kín rồi nấu trên bếp nhỏ lửa khoảng 40 - 50 phút hay cho đến khi thịt gà chín. Trong quá trình hấp bạn không mở nắp nồi thường xuyên, khi thấy mùi bắt đầu thơm thì mới mở nắp kiểm tra nhé. Khuyến khích bạn nên chặt gà ra từng miếng nhỏ để gà nhanh chín hơn.
Luộc gà bằng sả và lá chanh
Gà rửa sạch, để nguyên con. Giã muối tinh, một ít bột ngọt và ớt hiểm xanh (bắt buộc phải là ớt xanh thì gà mới thơm nhé). Ướp muối ớt quanh hết thân gà.
Dùng 1 nồi có đáy dầy, lót 1 lớp muối hạt vào đáy nồi sau đó đến sả đập dập cắt khúc, rồi đến lá chanh, sau đó là cho gà vào, trên cùng là lớp lá chanh. Bạn hấp trong vòng khoảng 60 phút, nên dùng nồi có nắp kính trong suốt để dễ quan sát gà, trong quá trinh hấp, ít nhất 30 phút đầu tiên mới được mở nắp nồi kiểm tra, tránh mở thường xuyên nồi sẽ mất nhiệt nóng dẫn đến gà lâu chín.
Luộc gà bằng tỏi
Tỏi bóc vỏ, rắc đều dưới nồi làm sao cho thịt gà không chạm vào nồi. Số tỏi còn lại nhồi vào bụng con gà rồi đậy nắp đun lửa vừa trong 20 phút. Trong lúc đun không mở nắp nồi. Sau khi gà chín không hề có mùi tỏi và còn rất ngọt nữa.
Luộc gà với muối, ngải cứu
Chuẩn bị một con gà làm sạch. Ngải cứu, lá chanh, sả rửa sạch để ráo. Lấy một chiếc xoong vừa đủ chứa con gà, sau đó dùng giấy bạc lót xoong. Làm như vậy để khi hấp sẽ không bị cháy xoong. Sau đó rải đều gói muối xuống dưới đáy xoong, thêm vài nhánh sả.
Tiếp đến là rau ngải cứu và đặt gà lên trên, đậy vung kín bật bếp đun lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng nồi, sau đó vặn lửa nhỏ nhất, hấp trong vòng 30 phút. Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa là được.
Cần lưu ý những gì khi luộc gà không cần nước mà vẫn thơm ngon, chín đều?
Lưu ý đầu tiên là không nên vặn lửa quá lớn, vì như vậy dễ làm cháy nồi, hoặc gà chín áp chứ không đều. Cách luộc gà ngon không cần nước thực chất là làm chín gà bằng phương pháp hấp.
Thế nên, bạn không được mở nắp nồi trong lúc luộc gà quá 2 lần – dễ gây mất nhiệt, gà lâu chín, kém ngon. Nếu muốn luộc gà ngon da giòn lên màu vàng đẹp, bạn thoa thêm hỗn hợp – một lớp nghệ thắng với mỡ gà – để da gà căng bóng nhé.
Vị gà ngọt thanh, giữ nước, hòa quyện cùng mùi thơm của các hương liệu thật sự là món ngon khiến cả nhà thích mê. Chúc bạn thành công với cách luộc gà không cần nước được chia sẻ trên đây.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Nhét vỏ cam vào vỏ chai nước rỗng, tưởng rỗi hơi nhưng tiết kiệm 1 khoản tiền lớn mỗi năm
-
2 chỗ quan trọng trong máy giặt cần được vệ sinh kỹ, muốn quần áo được giặt sạch thì nhớ đừng quên
-
3 loại thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng càng để lâu càng giàu sinh dưỡng, nhiều người không biết vứt đi
-
Hướng dẫn cách ghi âm bí mật trên iPhone, người dùng lâu năm chưa chắc đã biết
-
6 mẹo hay mà những người chơi Facebook không thể bỏ qua