Gà ủ muối tiêu không chỉ ngon miệng mà còn rất hút mắt. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn hàng ngày trở nên đặc sắc và lạ miệng hơn. Một trong những điểm tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này là lớp da vàng ươm, giòn sần sật, thịt bên trong có màu hồng bắt mắt. Sở dĩ món ăn có màu sắc như vậy là nhờ gà được ướp với gia vị sau đó được làm chín bằng phương pháp đặc biệt.
Với cách luộc gà này, thịt gà có hương vị đậm đà, ăn nóng hay nguội đều ngon cả. Đặc biệt, thịt gà giữ được độ ngọt, có mùi thơm của sả chanh. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.
Nguyên liệu làm món gà ủ muối tiêu
- Gà ta: khoảng 2kg
- Muối trắng: 300g
- Sả: 7 cây
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị ướp gà: hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ)
- Lá chanh
Cách luộc gà không cần nước
- Trước tiên bạn làm sạch gà và để ráo, ướp với hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ pha với dầu ăn để quét lên mình gà cho màu đều đẹp.
- Tiếp theo cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả đập dập và hành tây thái lá, lá chanh dưới nồi.
- Bạn cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được. Bạn có thể thử dùng 1 chiếc đũa xiên qua con gà. Nếu không bị chảy nước đỏ có nghĩa là gà đã chín.
- Khi gà chín bạn mang ra để nguội hoặc ăn nóng tùy ý, chấm muối tiêu chanh ăn kèm với dưa chuột, rau thơm rất ngon.
Như vậy là đã hoàn thành món gà ủ muối tiêu rồi. Món ăn thơm nức mũi và có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn. Khi ăn từng miếng gà mọng nước, mềm thơm thấm gia vị ăn rất vừa miệng.
Cách pha nước chấm gà ủ muối
Nguyên liệu
- Muối trắng: 2 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1/2 thìa
- Ớt: 1 quả
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh: 2 lá
Cách thực hiện
- Trước tiên bạn băm nhuyễn lá chanh đã chuẩn bị rồi dùng bào gọt nhỏ vỏ chanh để lấy tinh dầu thơm tạo mùi hương đặc trưng cho nước chấm của món gà ủ muối hoa tiêu.
- Lấy bát con cho muối và bột ngọt vào trong và trộn đều. Sau đó thêm lá chanh và vỏ chanh đã nhuyễn vào bát và trộn đều lần hai.
- Bạn thái ớt băm thật nhỏ rồi cho vào hỗn hợp để tăng vị cay kích thích vị giác cho nước chấm.
- Cuối cùng chỉ cần thêm nước cốt chanh vào bát và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau là đã có nước chấm gà ủ muối rồi.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Luộc gà chớ nên dùng muối và nước lã: Đây mới là loại nước giúp gà giòn da, chắc thịt
-
Đầu bếp mách mẹo hấp gà ngọt lịm, thịt thơm ngon hơn cả nhà hàng
-
Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, thêm 1 bước da gà vàng ươm, thịt chắc, thơm ngon vô cùng
-
Luộc gà bằng nước lã sai bét: Đổ loại nước này vào nồi thịt ngọt, chẳng sợ nứt da
-
Luộc gà đừng cho mỗi muối và nước lã: Công thức luộc gà giòn da, thịt thơm ngon, săn chắc không nhạt vị