Lợi ích của rau cần tây đối với sức khỏe
Cần tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá cần tây già chứa hàm lượng caroten cao gấp 88 lần so với thân cây và vitamin C gấp 13 lần. Đặc biệt, lá cần tây còn có khả năng ức chế mức độ cao lên tới 73% với căn bệnh ung thư.
Ngoài ra, lá cần tây còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, hỗ trợ cho chức năng gan và có lợi cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Mùi thơm từ lá cần tây còn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, rất phù hợp với những người có vấn đề kém ăn. Đối với người cao tuổi, lá cần tây giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ chức năng ruột và ngăn ngừa tắc mạch máu.
Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ngon và bổ dưỡng như cần tây xào thịt bò, mực xào cần tây, hay gỏi tôm tươi với cần tây... Thường thì khi mua cần tây để xào, nhiều người thường vứt bỏ lá vì cho rằng chúng có hương vị chát và không ngon khi nấu chung với thân cần tây. Tuy nhiên, bạn có thể học cách chế biến món ăn đơn giản từ lá cần tây nhưng vẫn hấp dẫn theo công thức dưới đây.
1. Món cần tây xào thịt bò
Để làm món thịt bò xào cần tây, bạn lấy thịt bò thái mỏng rồi ướp với gia vị, gừng, tỏi trong vòng 15 phút. Cần tây cắt khúc, hành tây và cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau. Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng với dầu ăn, phi tỏi cho thịt bò vào xào nhanh tay.
Nên chọn mua thịt bò còn đỏ tươi, rửa sạch, luộc chín rồi bày ra đĩa. Tiếp theo, bạn cho cà chua, hành tây và cần tây vào chảo đun đến khi chín thì trút thịt bò vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món ăn từ cần tây này ăn với cơm rất hợp.
2. Cần tây xào thịt heo
Cần tây là một loại rau gia vị được sử dụng rất phổ biến trong nấu ăn, bạn có thể dùng kết hợp với thịt lợn để cho ra một món ăn độc đáo. Để có món thịt heo xào rau cần tây ngon bạn có thể dùng thịt nạc vai heo nấu món này để món ăn có độ mềm và thơm.
Thịt lợn được chọn loại tươi ngon, thái mỏng, ướp gia vị với tiêu xay. Bạn phi thơm tỏi băm rồi cho thịt vào xào, khi thịt chín thì cho rau cần tây cắt khúc vào xào với lửa lớn. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và bày món ăn ra đĩa.
3. Mực xào cần tây dứa
Cần tây có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn ngon. Mực xào cần tây và dứa là một trong những món ăn ngon từ cần tây như vậy. Mực tươi rất giàu chất dinh dưỡng và chất đạm. Sau khi sơ chế, cắt miếng vừa ăn, ướp với tỏi và gia vị trong vòng 15 phút. Dứa xắt mỏng, cà chua cắt múi cau, cần tây cắt khúc ngắn.
Bạn cho hành tỏi băm nhuyễn sau đó cho cà chua vào xào sơ qua rồi cho mực và dứa vào xào cùng. Khi mực gần chín, cho cần tây vào. Khi tất cả các nguyên liệu chín, bày ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu xay và thưởng thức ngay.