Rau muống đang vào mùa, đây là loại rau rất ngon và được nhiều người yêu thích. Phổ biến nhất là rau muống luộc, vừa ngon, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến rau muống luộc, bạn cũng cần nắm được mẹo nhỏ này sẽ giúp rau tươi ngon hơn.
Cách chế biến rau muống luộc
Sơ chế: Bạn nhặt sạch rau, bỏ phần gốc già cứng, nhặt bỏ các lá vàng, úa. Tiếp theo, bạn ngâm rau muống với 1 muỗng cà phê nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Luộc rau: Hãy cho một chút muối vào nồi nước sôi để luộc rau
Muối là một trong những tác nhân giúp độ nóng của nước tăng lên, nhờ thế mà thời gian luộc rau được rút ngắn lại một cách tối đa. Chính vì vậy, những cọng rau muống luộc vẫn chín đều lại giòn ngon, xanh mướt không bị nhũn, đỏ do luộc quá lâu. Không những thế, luộc rau muống cho thêm muối cũng là cách để giúp đĩa rau luộc của gia đình bạn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.
Liều lượng muối hợp lý khi luộc rau muống là khoảng 1/2 - 1 muỗng nhỏ muối tùy thuộc vào số lượng nước trong nồi. Bạn để rau sôi trong khoảng 2-3 phút là có thể tắt bếp và vớt rau ra.
Ngoài muối, bạn cũng có thể thêm một số gia vị khác để giúp rau muống xanh, đó là:
Thêm giấm/nước cốt chanh vào nồi nước luộc rau
Khi luộc rau muống thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh sẽ giúp đĩa rau luộc trở nên xanh mướt và ngon mắt hơn. Chỉ cần sử dụng một chút giấm/nước cốt chanh sẽ giúp giữ màu rau mà không lo ảnh hưởng tới hương vị ban đầu của rau.
Cách làm rất đơn giản, hãy cho khoảng 2 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc giấm vào nồi nước luộc rau rồi đun sôi. Khi thấy nước sôi cho rau vào luộc và vớt ra khi chín tới.
Luộc rau ngập nước
Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.
Ngâm rau vào nước lạnh sau khi luộc
Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.
Cách chọn rau muống tươi ngon
+ Nên chọn những bó rau muống có kích thước to vừa phải (bằng chiếc đũa ăn), đó là rau muống tươi tự nhiên. Hạn chế mua những bó rau muống có cọng to bất thường.
+ Không nên mua những bó rau muống có lá màu xanh thẫm, khi bẻ thân cây thấy cọng rau muống rất giòn thì bạn cũng cần hạn chế mua.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Rán trứng đừng chỉ bỏ mỗi hành lá: Học theo người Nhật thả thứ này vào thơm ngon, phòng ngừa K hiệu quả
-
5 bước cha mẹ cần làm giúp thúc đẩy sự tự tin của trẻ
-
Thịt đem kho với loại củ này vừa có màu đẹp mắt ăn lại tốt cho sức khỏe
-
Luộc tôm đừng chỉ cho gừng, sả: Thêm vài giọt này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh
-
Luộc thịt đừng chỉ bỏ nước và muối: Thả thêm thứ này vào thịt hết sạch mùi hôi, ngọt vị thải mọi độc tố