Nguyên liệu nấu thịt kho nghệ
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 500g
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Riềng: 1 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Dầu ăn
- Hạt nêm, muối, hạt tiêu
Cách làm thịt kho nghệ thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn sau khi mua về đem ngâm với nước muối loãng trong vòng 10 phút sau đó rửa sạch rồi thái thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
- Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Hành khô đập dập, băm nhỏ.
- Riềng mang cạo sạch lớp vỏ bên ngoài sau đó đem rửa sạch rồi cho cối giã nát.
Bước 2: Ướp thịt
- Sau khi thịt đã được thái thành từng miếng vừa ăn chúng ta cho vào một cái tô rồi cho nghệ, 1 phần hành khô, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm vào ướp cùng. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu và gia vị, ướp trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Kho thịt
- Đổ 1 muỗng dầu ăn vào nồi để đun nóng sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đó, cho thịt lợn và các gia vị vừa ướp vào xào đến khi thịt lợn săn lại.
- Tiếp theo, đổ thêm 200ml nước sôi vào nồi, kho thịt trong khoảng 10 phút. Đến khi nước gần cạn là được, bạn tắt bếp và trình bày món ăn lên đĩa cho cả nhà thưởng thức.
Một vài lưu ý khi kho thịt với nghệ
Khi làm món thịt kho nghệ bạn cần lưu ý một số điều như sau:
- Nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có chút mỡ, khi kho thịt sẽ mềm ngon hơn. Chọn thịt lợn có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong. Khi ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
- Không nên mua thịt heo nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.
- Với gừng tươi bạn nên dùng cối giã thật nhuyễn, càng nhuyễn thì càng tạo mùi thơm và màu sắc bắt mắt.
- Khi nấu thịt kho nghệ bạn không nên ninh lâu quá thịt mềm quá cũng sẽ không ngon.
- Món thịt kho với nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Từng miếng thịt vừa béo, vừa vàng, quyện với các gia vị đậm đà. Thịt kho nghệ ăn cùng cơm trắng khi còn nóng sẽ rất tuyệt.