Mách mẹ cách làm những món ngon từ cá trắm dễ làm mà cực kỳ tốn cơm

( PHUNUTODAY ) - Cá trắm có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khiến mọi người trong gia đình bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi. Sau đây là một số món ngon từ cá trắm mà bạn có thể nấu dễ dàng.

Cá trắm nấu chua

Nguyên liệu:

- 2 khúc cá trắm

- 2 quả cà chua

- 1/2 quả dứa

- 3 quả sấu hoặc 1 quả me

- 1 củ hành khô

- Hành lá, rau thì là- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1:

- Cá rửa sạch, cà chua thái múi cau, hành lá và rau thì là thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn.

Bước 2:

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa.

Bước 3:

- Cho hành khô vào nồi cùng chút dầu ăn xào thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào mềm cùng chút muối, hạt nêm.

- Sau đó cho cá đã chiên vào rim cho ngấm gia vị khoảng 10-15 phút thì đổ lượng nước vừa ăn và cho sấu vào đun sôi.

Bước 4:

- Thêm dứa đã thái vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lấy canh cá ra tô, thêm chút hành lá và rau thì là thái nhỏ vào là xong.

Cá trắm chiên sả ớt

Nguyên liệu làm cá trắm chiên sả ớt

Cá trắm: 400g

Hành khô: 1 củ

Sả: 4 cây

Ớt: 1 quả

Bột chiên giòn: 1 gói

Nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Cá trắm nên chọn những con chắc thịt, dày mình. Mổ cá móc sạch ruột, mang cá rồi rửa sạch. Thấm khô cá rồi lọc lấy thịt, dùng dao cắt thịt cá thành từng miếng dày khoảng 1,5cm, rồi cho cá vào bát to.

Sả bóc vỏ, rửa sạch thái nhỏ rồi cho hành sả vào máy xay nhuyễn, để riêng ra bát. (Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm bột ớt)

Bước 2: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm cá trăm chiên sả ớt ngon, tiến hành ướp thịt cá trắm với sả ớt, muối khoảng 15-20 phút. Tùy theo khẩu vị ăn cay, các bạn tự điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.

Bước 3: Cho 3-4 thìa bột chiên giòn vào bát cá đang ướp, trộn đều nhẹ nhàng để cá không bị nát. Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn, đun nóng dầu thì cho cá trắm vào chiên giòn. Khi cá chín vớt cá ra rổ có lót giấy thấm dầu. Pha nước chấm rồi đặt cá vào chảo thêm nước mắm và đun cho tới khi cạn nước. (Nếu bạn không thích ăn mặn có thể bỏ qua bước này, chỉ cần chấm với nước mắm cay là được.) Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm cá trắm chiên sả ớt thơm ngon và hấp dẫn rồi đó.

Cá trắm sốt chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu.

– Cá trắm đen: khoảng 1kg, sau khi chặt vây, bỏ ruột, cắt riêng cái đầu (dành để nấu các món khác) thì bạn còn lại phần thân cá chừng 650 gram.

– Bột bắp

– Dầu ăn, dấm, nước tương, một chút rượu vang và bột canh vừa đủ dùng

– Hành, tỏi, gừng, ớt bột, sốt cà chua, gia vị các loại

Cách làm:

Thông thường khi mua cá người ta sẽ làm sạch cá sẵn cho bạn, bao gồm chặt vây, đánh vẩy, bỏ ruột và mang. Bạn yêu cầu họ cắt riêng khúc đầu và đuôi để dành cho bữa khác.

Phần thân cá sắt thành lát, mỗi lát dày chừng 1,5cm. Rửa sạch và thấm khô nước.

Hành thái nhỏ, tỏi đập dập, chút gừng đập dập băm nhỏ, chuẩn bị sẵn ớt bột (nếu bạn ăn được cay).

Đổ sốt cà chua vào chảo gia vị đang phi thơm đảo đều cho cà chua nhừ. Nếu không có sốt cà chua bạn có thể thái cà chua mỏng rồi đổ vào đun cho cà chua nát nhừ, đổ thêm nửa bát nước đun cùng.

Cho cá vào nước sốt đang sôi và dàn đều để cá ngấm đủ sốt.

Cho nước tương và dấm sau cùng, để lửa nhỏ, mở vung cho sốt bay bớt hơi nước, cạn dần còn hơi dẻo sánh, rắc hành thái nhỏ lên trên, tắt bếp cho hành chín bằng hơi nóng.

Rất đơn giản vậy là chúng ta đã chế biến được món cá sốt chua ngọt cực ngon hấp dẫn giúp đưa cơm.

Tác giả: Mai Mai