Ba chỉ xiên nướng
Nguyên liệu:
- 700gr thịt ba chỉ
- 2 phần gốc ngò
- 2 phần trắng gốc hành lá - 2 tép tỏi - 2 muỗng canh nước cam
- 1 muỗng canh dầu
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch (nhớ cạo lớp dơ ở phần da). Sau đó thái miếng không quá mỏng.
- Hành lá + ngò + tiêu + hành tím + tỏi cho hết vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị vào cối trộn đều.
- Cho thịt vào âu cùng với gia vị mang bao tay trộn đều để 30 phút cho thịt thấm, trước khi xiên thịt vào cây.
- Xiên thịt vào các cây, sau đó xếp các cây xiên thịt lên vỉ để nướng.
- Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút. Quan sát thấy thịt vàng đều là được. Tắt lò lấy vỉ thịt ra. Nếu nhà bạn nào không có lò nướng thì nướng bằng than hoa cũng được.
- Thịt xiên cho ra dĩa có xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn với bún rất ngon.
Thịt vịt kho gừng
Nguyên liệu:
– 1/2 con thịt đã được làm sẵn
– 1 củ gừng, sả
– Tỏi
– Hành tím
– Ớt
– Các gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, nước hàng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món thịt vịt kho gừng sả.
- Thịt vịt các bạn dùng dao sắc và lọc lấy phần thịt nạc và bỏ xương vịt đi.
- Gừng các bạn cắt khoanh mỏng nhỏ hoặc bạn giã nhỏ
- Sau đó, bạn ướp thịt vịt với gừng và rượu để làm hết mùi hôi của thịt vịt. Bạn ngâm thịt khoảng 2-3 phút thì rửa lại thịt với nước sạch nhé.
- Hành khô, tỏi các bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Ớt đỏ thái nhỏ.
- Củ sả thì các bạn bóc bỏ phần lớp vỏ bên ngoài sau đó giã nhuyễn. các bạn chia làm đôi nhé.
Bước 2: Các bước thực hiện món thịt vịt kho gừng sả
- Đầu tiên bạn cho thịt vịt vào một bát tô và trộn với các nguyên liệu sau: nước mắm, đường, hạt tiêu, 1/2 phần sả băm, hạt nêm, nước hàng, ớt.
- Bạn trộn đều các nguyên liệu trên để thịt vịt có thể ngấm đều các gia vị. Bạn ướp thịt vịt khoảng 10-15 phút.
- Sau đó, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn. Khi dầu ăn sôi, bạn cho phần sả còn lại và tỏi vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho thịt vịt vào chiên qua, bạn nhớ thỉnh thoảng đảo đều để thịt vịt có màu vàng đều nhé.
- Khi thịt có mùi thơm, bạn cho nước lọc xâm xấp mặt thịt vịt, đun thịt trên ngọn lửa lớn.
- Khi nồi thịt vịt sôi khoảng 10-15 phút thì bạn hạ nhỏ lửa, chỉ để lửa liu riu để thịt vịt vừa chín mềm lại thấm vị. Đồng thời bạn cũng nếm thử xem đã vừa miệng chưa nhé. Nếu chưa thì bạn hãy nêm nếm lại cho hợp với sở thích.
- Bạn đun khoảng 20-25 phút nữa, hoặc khi bạn thấy nước trong nồi cạn gần hết chỉ còn một ít và đặc sánh thì bạn tắt bếp nhé.
Bạn cứ để thịt vịt trong nồi cho nóng, khi ăn cơm thì bạn múc thịt ra bát và trang trí thêm cho món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.
Gỏi bưởi
Nguyên liệu làm gỏi bưởi
250 gr bưởi hồng da xanh (đã bỏc vỏ)
150 gr nấm linh chi trắng
25 ml nước cốt chanh
2 muỗng cafe đường thốt nốt
1/2 muỗng cafe muối
Khoanh Ớt tươi cắt
Rau răm
Đậu phộng rang muối
Nước mắm chay.
Các bước làm gỏi bưởi
Trước tiên bạn hãy tách bưởi khỏi vỏ thành từng múi sao cho không bị nát, sau đó tách từng miếng nhỏ.
Nấm rửa sạch, để ráo. Nấm nhỏ để nguyên, nấm lớn thì xé dọc thớ cho nhỏ lại. Chiên vàng nâu, để ráo dầu.
Lá rau răm cắt rối.
Pha nước trộn: khuấy đều nước chanh, muối, đường cho tan.
Tô to: cho bưởi, nấm chiên, rau răm, ớt, rưới nước trộn lên rồi trộn đều. Để cho gỏi nghỉ khoảng 10 phút cho ngấm.
Bày ra đĩa, ăn kèm với bánh đa nướng, đậu phộng rang muối và nước mắm ớt chay thì tuyệt ngon.
Cá nướng
Nguyên liệu:
1 con cá lớn hoặc 2 con cá cỡ vừa (khoảng 600g). Có thể là cá rô phi hoặc cá chép.
Gia vị gồm 1 trái chanh, 3 tép tỏi, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột rau mùi, 2 thìa muối, 2 thìa dầu hạt cải, 4 củ hành tím
Cách làm món cá nướng:
Làm sạch và lau khô cá, cắt vài đường sâu trên thân cá, vắt chanh lên để khử mùi tanh.
Trộn tất cả gia vị vào một chiếc cối, giã nhuyễn rồi sau đó mới cho dầu hạt cải vào để tạo độ sánh.
Phết đều hỗn hợp trên lên bề mặt cá sao cho thấm vào từng lát cắt. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gia vị được ngấm sâu vào thịt.
Cho một ít dầu vào chảo để khi nướng cá không bị dính. Tùy vào kích thước của cá nên có thời gian chín khác nhau. Trung bình, bạn nên nướng khoảng 4 phút cho 1 mặt cá. Lật qua lật lại nhiều lần để cá chín đều cả 2 mặt.
Khi cá gần chín thì phết nước sốt tương ngọt pha sẵn trước đó lên bề mặt cá và tiếp tục nướng cá thêm một chút để cá vàng đều, hấp dẫn hơn.