Mâm cơm tiết kiệm chỉ hơn 80k: Có ngay 4 món ngon, cả nhà đều thích

( PHUNUTODAY ) - Những món ăn đơn giản, dễ làm tạo nên mâm cơm gia đình thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất.

Gợi ý thực đơn 4 món

Thịt băm rang riềng

Đỗ luộc

Lạc rang muối

Cà muối xổi

Cách làm

Thịt băm rang riềng

Chuẩn bị 350 gram thịt nạc vai băm nhỏ, 30 gram riềng xay, nước mắm, đường.

Thịt nạc vai băm nhỏ đem ướp với nước mắm khoảng 10-15 phút.

Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào và bỏ riềng xay vào đảo đều. Đến khi thấy riềng vàng giòn thì thêm thịt băm, đảo đều tay đến khi thịt chín vàng, cháy cạnh là được. Nên thêm chút đường và mì chính nếu thích. Nếu có thể ăn được cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.

Đỗ luộc

Chuẩn bị 400 gram đỗ, một chút muối.

Đỗ rửa sạch, cát miếng vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước, thả một chút muối vào để giữ màu xanh của đỗ. Cho đỗ vào nồi luộc đến khi chín thì vớt ra. Nước luộc dùng làm nước canh. Có thể thay thế đỗ luộc bằng các loại rau khác tùy sở thích.

Lạc rang muối

Chuẩn bị lạc, dầu ăn, muối, rượu trắng.

Lạc nhặt bỏ hạt xấu, hạt lép rồi ngâm trong nước sạch khoảng 20 phút. Sau khi ngâm, vớt lạc ra để ráo.

Cho dầu ăn vào chảo rồi bỏ lạc vào luôn. Không nên chờ dầu ăn nóng rồi mới cho lạc vì dễ bị cháy. Rang lạc ở lửa nhỏ và đảo đều ta.

Đến khi lạc có màu vàng cánh gián, thử thấy hạt lạc giòn là được. Lúc này tắt bếp, thêm một thìa rượu trắng vào đảo đều khoảng 2 phút để lạc không bị cháy. Sau 2 phút, rượu bốc hơi hoàn toàn thì cho lạc ra bát.

Rắc muối tinh hoặc bột canh lên lạc và trộn đều. Để lạc nguội hoàn toàn rồi bỏ vào lọ thủy tinh có nắp đậy và dùng dần.

Cà muối xổi

Chuẩn bị 1 quả cà bát xanh, chanh, tỏi, muối, ớt, đường.

Cà bổ thành miếng mỏng và ngâm trong bát nước rồi rửa nhiều lần cho bớt nhựa.

Cho cà vào bát tô, thêm muối, đường vào trộn đều. Sau đó vắt chanh và đảo đều để cà ngấm gia vị. Cuối cùng, cho tỏi, ớt băm nhỏ vào trộn đều, ngâm trong vài tiếng là ăn được.

Tác giả: Thanh Huyền