Canh cua mồng tơi
Nguyên liệu
- Cua đồng: 300g
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách làm
- Làm sạch cua, tách mai, khều gạch để riêng. Cho thịt cua vào cối giã hoặc xay cùng với nước và một chút muối. Lọc lấy nước cua, bỏ phần bã.
- Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi đến khi thịt cua đông thành tảng thì cho rau vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô rồi cho gạch cua vào chưng. Đun cho gạch cạn hết nước sẽ không bị tanh. Không nên khuấy nhiều kẻo làm vỡ gạch cua.
- Rau chín thì đổ gạch cua vào nồi, đun sôi thêm một lúc là được.
Canh mướp nấm rơm
Nguyên liệu
- Mướp: 1 quả
- Nấm rơm: 50g
- Tôm tươi bóc vỏ: 50g
- Hành lá
- Bột canh: 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng bột canh
Cách làm
- Gọt bỏ chân nấm rơm, cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút.
- Gọt vỏ mướp rồi cắt miếng vừa ăn.
- Cho nồi lên bếp, cho một chút dầu vào rồi phi thơm hành tím băm. Hành thơm thì cho tôm vào xào chín sơ, thêm nước và đun sôi.
- Nước sôi thì cho vào 2 muỗng cà phê bột canh. Tiếp theo thả mướp và nấm vào nồi. Đun to lửa cho nồi canh sôi trở lại, tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
- Múc canh ra bát tô, thêm hành lá thái nhỏ lên trên.
Canh chua thịt băm
Nguyên liệu
- Thịt lợn thăn: 300g
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá
- Hành củ: 1 củ
- Rau mùi: 1 mớ
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Nước mắm
Cách làm
- Rửa sạch thịt lợn, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.
- Hành, rau mùi rửa sạch, cắt khúc. Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho nồi lên bếp, cho một chút dầu vào đun đến khi dầu nóng già thì cho hành củ và thịt vào xào săn. Đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa cà phê nước mắm vào đảo qua, cho cà chua vào đảo đến khi cà chua chín tái thì cho nước và đun sôi. Nêm gia vị vừa với khẩu vị.
- Tắt bếp, múc canh ra bát rồi cho hành lá và rau mùi vào cho thơm.