Khâu trang trí món ăn góp phần cho mỗi bữa cơm gia đình thêm ngon hơn rất nhiều, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút là có thể sắp xếp, bày trí món ăn thêm đẹp mắt hơn.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
1. Nem củ quả ( 35.000 đồng)
Mặc dù nguyên liệu của món ăn này chủ yếu là rau nhưng với cách pha chế gia vị tỉ mỉ, kỹ càng thì mình tin nó sẽ không thua kém bất cứ loại nem nào khác. Không chỉ vậy, món nem cuốn rau củ còn chứa nhiều vitamin giúp bạn thanh lọc cơ thể và bổ sung lượng nước cần thiết nhất là trong mùa đông.
Nguyên liệu để làm gồm:
- 1 cuộn bánh tráng (vừa đủ cho 3 người ăn)
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 củ cà rốt
- 100g rau giá đỗ
- ¼ cái bắp cải trắng
- 100g miến
- 1 muỗng canh dầu hào, nước tương, đường
- 1 quả trứng gà
Sơ chế nguyên liệu để làm món nem cuộn rau củ
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu mua về gồm:
- ớt chuông đỏ các bạn thái sợi nhỏ rồi rửa sạch. Cà rốt, rau bắp cải các bạn làm tương tự như ớt chuông.
- Miến khô các bạn ngâm trong nước sôi nóng trong khoảng 2 phút thì vớt ra ngay rồi xả dưới vòi nước lạnh nhé. Sau đó, các bạn cắt vụn miến ra.
- Trứng gà các bạn đập ra bát đánh tan. Rau giá đỗ các bạn rửa sạch và để ráo nước.
Các bước làm món nem cuộn rau củ
- Các bạn bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho thêm một chút xíu dầu thực vật vào làm nóng. Đợi đến khi dầu ăn sôi thì các bạn cho hỗn hợp rau củ gồm: rau cải bắp, cà rốt, ớt chuông đỏ, rau giá đỗ, măng tươi.
- Bạn đảo đều rau lại với nhau cho đến khi chúng bắt đầu khá mềm. Tiếp đến, các bạn cho miến vào chảo rau.
- Sau đó cho thêm các gia vị gồm: dầu hào, nước tương, đường, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Các bạn trộn thật đều lên rồi tắt bếp nhé. Để rau nguội tự nhiên.
- Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu gói nem. Bạn đặt một miếng bánh tráng ra đĩa, sau đó các bạn dùng một cái chổi nhỏ phết lên bánh một lớp trứng mỏng.
- Sau đó, các bạn cho một ít hỗn hợp rau củ vào trong và bắt đầu cuộn tròn vỏ bánh tráng lại.
- Bước cuối cùng, các bạn cho dầu ăn vào một cái chảo và đun trên ngọn lửa lớn. Đợi đến khi dầu ăn sôi thì các bạn cho nem cuốn vào chiên vàng cả hai mặt.
- Khi dầu ăn sôi lớn thì các bạn chú ý hạ thấp nhiệt xuống nhé. Chiên nem xong, các bạn vớt nem ra ngoài và đặt vào khăn giấy để thấm hết dầu thừa đi.
2. Món cá kình kình sốt tỏi ớt (25.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Cá kình kình: 2 con
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Đường: 1 thìa, mắm: 1/2 thìa, bột canh: 1 thìa.
Cách làm món cá kình kình sốt tỏi ớt:
- Cá moi bỏ ruột rồi cắt khúc, rửa sạch.
- Chiên cá ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
- Tỏi ớt băm nhỏ.
- Dùng chảo cho thêm chút dầu ăn vào rồi cho tỏi và ớt băm nhỏ vào phi thơm.
- Đổ thêm một bát nước vào cho thêm đường, bột canh, mắm vào.
- Tiếp tục cho cá vào đun 5 phút là được.
3. Rau củ quả luộc (10.000 đồng)
Nguyên liệu:
- Su su: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Su su, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước, thả cà rốt vào luộc trước, khi nước sôi lại thì mới cho su su vào sau (vì su su nhanh chín hơn).
- Khi thử thấy cả hai đều chín mềm thì vớt ra ngoài.
- Cho 1 thìa nhỏ bột canh vào nước luộc để làm nước canh.
Bạn lưu ý, giá tiền trên chỉ mang tính chất tham khảo do mỗi địa phương có thể giao động khác nhau.
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang