Cách làm bánh đúc ngon nhất

( PHUNUTODAY ) - Bánh đúc ăn nóng, miếng bánh mềm mịn được chan ngập trong hỗn hợp nước dùng, thịt cùng hành phi thơm lừng, khiến bạn một lần ăn sẽ nhớ mãi.

Bánh đúc được ăn kèm nhân thịt đậm đà và nước chấm mặn ngọt rất dễ ăn. Bánh đúc nóng là món ăn rất được yêu thích ở Hà Nội mỗi khi trời bắt đầu sang thu.

banh-duc-01

 

Nguyên liệu làm bánh đúc:

200g bột gạo

200g thịt heo xay

50g vôi tôi

20g nấm mèo

1.2 lít nước lọc

40ml nước mắm

6g muối15g bột nêm

60g đường

2 tép tỏi

1 củ hành tím

5ml dấm

5ml dầu ăn

banh-duc-02

 

Cách làm bánh đúc:

Bước 1:

banh-duc-03

 

Cho vôi cùng 500ml nước lọc vào tô lớn, khuấy đều. Sau đó để yên khoảng 30 phút để vôi lắng xuống. Vớt lấy khoảng 100ml nước vôi trong trên mặt.

Bước 2:

banh-duc-04

 

Ngâm nấm mèo cho mềm, cắt bỏ phần gốc cứng và thái nhuyễn. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 củ hành tím. Ướp thịt xay cùng nấm mèo, hành tỏi băm, 3g muối, 10g đường, 15g bột nêm trong 30 phút.

Bước 3:

banh-duc-05

 

Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn vào và mở lửa vừa. Đổ hỗn hợp thịt vào xào đến khi thịt chín.

Bước 4:

banh-duc-06

 

Đổ 200g bột gạo, 500ml nước lọc, 100ml nước vôi trong và 3g muối vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp tan.

Bước 5:

banh-duc-07

 

Đặt nồi chứa hỗn hợp bột lên bếp, mở lửa nhỏ. Liên tục đảo đều đến khi bột sánh, đặc và trong thì tắt bếp.

Bước 6:

banh-duc-08

 

Đặt chảo/nồi lên bếp, mở lửa vừa. Pha nước mắm bằng cách cho 200ml nước lọc, 40ml nước mắm, 50g đường và 5ml giấm vào, khuấy đều đến khi đường tan rồi tắt bếp.

Bước 7:

banh-duc-10

 

Cho bánh đúc nóng ra bát, thêm thịt băm và nước mắm vào ăn cùng. Có thể cho thêm một ít ớt vào để tăng vị cay tùy khẩu vị.Với món này khi nấu bánh bạn cần lưu ý để lửa nhỏ, khuấy liên tục, tránh để bột bị vón cục lại. Ngoài ra ở phần nước chấm bạn có thể dùng nước cốt chanh thay cho giấm, nhưng chỉ thêm chanh vào khi nước mắm đã nguội để chanh không bị đắng. 

Chúc bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn làm bánh đúc nhé!

Theo:  khoevadep.com.vn