Mật ong là thứ thực phẩm bổ dưỡng, là kết tinh của tự nhiên. Mật ong giàu vitamin khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên khi kết hợp mật ong với thực phẩm sau thì không tốt.
Mật ong không nên dùng cùng hành, tỏi sống
Kinh nghiệm dân gian cho rằng mật ong và hành tỏi không nên dùng cùng với nhau vì có thể tăng độ nóng trong người. Đó là vì hành, tỏi có vị cay tính nóng, mang tính cay tán trong khi mật ong lại ngọt và cũng có tính nóng. Dna gian xưa nói cay tán thì hao khí, hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng uất nhiệt, bụng chướng. Do đó người xưa cho rằng khi kết hợp mật ong với hành tỏi thì có thể gây ra bất lợi cho cơ thể. Nếu không may bị ngộ độc trong trường hợp này thì nấu nước cam thảo uống để giải độc.
Mật ong không nên uống cùng đậu nành
Sữa đậu nành và mật ong đều là thực phẩm phổ biến thường được dùng làm nước uống tăng cường năng lượng và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên mật ong và đậu nành mà trộn uống chung có thể gây chướng bụng, tích trệ đại trường. Khi uống mật ong cùng với đậu nành mà uống nhiều thì có thể xảy ra phản giữa enzym, khoáng chất và protein thực vật trong mật ong và đậu nành, gây hiện tượng ngộ độc và tiêu chảy vì chúng đông cứng lại gây khó tiêu.
Không may gặp trường hợp này thì cần gây nôn để nôn ói ra ngoài sau đó nếu tình trạng nghiêm trọng nên đến bệnh viện.
Hành tây không nên dùng với mật ong
Mật ong kỵ với hành tây, nếu ăn kèm sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Mật ong và tào phớ
Tào phớ cũng là chế phẩm từ đậu nành. Nên ăn mật ong cùng với tào phớ cũng tương tự mật ong với sữa đậu. Tào phớ ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Tuy nhiên, nếu ăn kèm với mật ong có thể gây tiêu chảy, bởi những loại enzyme có trong mật ong và khoáng chất, protein thực vật… trong tào phớ hòa trộn với nhau sẽ phản ứng sinh hóa không có lợi.
Đậu phụ không nấu cùng mật ong
Cả đậu phụ và mật ong đều rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể kết hợp chung bởi đậu phụ cũng làm từ đậu nành. Khi dùng mật ong cùng đậu phụ thì các khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa, không tốt cho cơ thể.
Mật ong với cá chép
Cá chép và mật ong đều là hai thực phẩm quý trong tự nhiên. Tuy nhiên kinh nghiệm xưa cho thấy mật ong và cá chép nếu ăn kèm có thể ngộ độc ngay. Trong trường hợp này, có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Rau thì là không ăn cùng mật ong
Rau thì là là thứ gia vị tốt trong ẩm thực. Tuy nhiên ăn thì là cùng mật ong có thể gây ra tình trạng tổn thương gan, nên không được ăn cùng nhau.
Người xưa thường rất kỹ lưỡng trong việc kết hợp các thực phẩm với nhau. Những thông tin trên thuộc kinh nghiệm dân gian nên bạn cần chú ý, không phải trường hợp nào khi dùng kết hợp cũng có thể gây ra phản ứng có hại nhưng những thực phẩm trên.
Khi dùng mật ong cũng nên lưu ý tránh trường hợp mua phải mật ong quay từ đường sẽ không tốt cho sức khỏe, chúng làm tăng nhanh đường huyết, tăng cân và gây lão hóa cơ thể.
Mật ong tốt nhưng có tính nóng nên những người thể nhiệt hay nóng trong người, lòng bàn chân, bàn tay nóng, hay bốc hỏa lên đầu, nhiệt miệng, ợ hơi, ợ chua thì không nên dùng hoặc nếu dùng thì cũng cần dùng với một lượng ít 1-2 thìa cà phê 1 ngày, dùng 2-3 ngày khi cần thiết. Những người này dùng nhiều mật ong có thể gây ra bồn chồn, khó chịu, tức ngực, mất ngủ...
Mật ong khi dùng không nên cất tủ lạnh vì chúng sẽ kết thành tinh thể. Mật ong để lâu sẽ có màu sậm lại so với mật ong mới.
Tác giả: An Nhiên
-
7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang lão hóa sớm hơn so với độ tuổi
-
Bí quyết vàng cho tuổi thọ dài lâu sau 60: Tránh xa 4 ‘kẻ thù’ sức khỏe
-
Loại cây gai góc mọc bờ rào tưởng không ăn được hóa ra là đặc sản bổ dưỡng
-
7 siêu thực phẩm là ‘mồi lửa’ đốt cháy chất béo: Ăn thường xuyên dáng xinh người khoẻ
-
Loại quả nào bán trong mùa hè có nguy cơ 'ngậm' hóa chất nhiều nhất?