Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để vào con, không vào mẹ
- Rau xanh đậm: Những loại rau xanh đậm như rau bina, súp lơ xanh, các loại đỗ đậu... rất giàu acid folic tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, tránh những dị dạng bẩm sinh cho em bé. Acid folic cần được bổ sung từ giai đoạn trước khi thụ thai và cả trong khi mang thai, sau khi sinh và khi cho con bú.
Ngoài ra ăn nhiều rau xanh mẹ bầu sẽ được cung cấp đầy đủ chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh được tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu.
- Tinh bột: Mẹ bầu chỉ nên ăn 2-3 bát cơm/ngày. Buổi sáng ưu tiên ăn bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch hoặc gạo lức.
- Thịt: Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt bò, thịt heo, thịt gà. Tránh ăn thịt quá nhiều mỡ.
- Trái cây: Mẹ bầu nên ăn nhiều hoa quả để được cung cấp chất xơ, vitamin C. Những chất này giúp cho mẹ không bị táo bón, rối loạn tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Chị em có thể ăn hoa quả trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố.
Mẹ bầu nên tăng cường ăn bơ. Với hàm lượng vitamin nhóm B, các axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin K, vitamin C, A,… giàu có, bơ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Không những vậy, loại quả này còn giúp giảm chuột rút ở chân khi mang thai rất hiệu quả. Cũng cần phải nói thêm rằng, lượng kali trong bơ lý tưởng hơn trong chuối rất nhiều.
- Cá: Cá là thực phẩm giàu chất đạm và bổ sung 1 lượng DHA cần thiết giúp bé phát triển trí não, thông minh hơn.
Axit béo có omega-3 lại đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng não bộ và thị giác của thai nhi. Chính vì vậy, việc sử dụng cá hồi – loại cá giàu omega-3,6,9 thực sự lý tưởng với sức khỏe của mẹ bầu.
Thực đơn với 2 bữa cá mỗi tuần sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được được lượng omega-3, tăng nồng độ EPA và DHA trong máu lên mức lý tưởng.
- Uống sữa ít đường và các sản phẩm từ sữa: Mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 2-3 ly sữa và uống sau bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Sữa tươi không đường hoặc ít đường sẽ tránh cho mẹ bầu khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Dầu gan cá: Bổ sung dinh dưỡng từ dầu gan cá là một việc làm cần thiết để bé và mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt trong thai kỳ. Dầu gan cá rất giàu có omega 3, vitamin D, A cần thiết cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi.
- Uống nhiều nước: Mỗi ngày phụ nữ mang thai phải bổ sung 2,5 – 3 lít nước (bao gồm sữa, nước lọc, nước trái cây, nước canh…) để giúp cung cấp đủ nước ối khi sinh và đồng thời nó còn giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da dẻ luôn căng mịn.
- Trứng: Trứng gà ta rất bổ cho mẹ bầu, nhưng không nên ăn nhiều quá. Một tuần 3-4 quả là đủ. Ngoài ra, những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn trứng vịt lộn để bé tăng trưởng nhanh hơn.
- Các loại quả mọng nước: Bà bầu nên ăn gì cho mát chắc chắn không thể thiếu những loại quả mọng nước. Không chỉ có tác dụng kích thích khẩu vị, những loại hoa quả này còn giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Trong nhiều loại quả mọng nước như chanh, mận, xoài còn chứa rất nhiều khoáng chất tự nhiên giúp ngăn ngừa xuất huyết bên trong, làm ổn định huyết áp cho mẹ bầu.
- Ngũ cốc: Đây là nguồn bổ sung omega 3, vitamin, kẽm, axit folic, selen, protein, glucid,… rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Ngũ cốc cũng giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh của trẻ trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Nguyên tắc để ăn vào con, mẹ không béo
- Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa chính trong 1 ngày, mẹ bầu có thể ăn thành 6 bữa. Chia nhỏ bữa ăn giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
- Không nên ăn 2 người: Quan niệm xưa cho rằng, khi mang thai, người phụ nữ cần ăn gấp đôi lượng thực phẩm vẫn ăn hàng ngày để con cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ bị tăng cân mất kiểm soát, dẫn đến béo phì.
Trong khi đó béo phì gây ra những căn bệnh nguy hiểm trong thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ. Và có thể bé cũng không hấp thụ được dinh dưỡng đầy đủ để tăng cân tốt.
- Ăn uống đa dạng: Đa dạng hóa các loại thực phẩm, không nên ăn quá nhiều và liên tục một món bất kỳ nào đó dù bị nghén một món nhất định.
- Định lượng khẩu phần ăn mỗi bữa: Chia định lượng cho khẩu phần ăn mỗi bữa để không bị thiếu dinh dưỡng và chia đều các nhóm thực phẩm cần ăn trong ngày.
Khẩu phần ăn mỗi bữa bao gồm: 25% đạm( gồm thịt, cá, trứng..), 25% tinh bột (cơm, bánh mì, khoai, ngô, bún) và 50% là rau củ quả các loại... Hạn chế đường, muối, chất béo.
- Đừng quên hoạt động thể chất: Đi bộ đều đặn mỗi ngày 30 phút. Đồng thời, những lúc rảnh rỗi chị em nên tập các bài tập thể dục dành riêng cho bà bầu.
- Những thực phẩm không tốt cần hạn chế: Các loại bánh kẹo, nước ngọt, đồ uống có ga, đồ chiên rán nhiều mỡ...
- Thay vì uống sữa bầu, hãy uống 2-3 ly sữa tươi không đường (sữa tách béo) hàng ngày: Các mẹ thường nghĩ rằng mang thai thì phải uống sữa bầu. Nhưng thực ra sữa bầu có nhiều chất và lượng đường cũng nhiều. Phụ nữ mang thai uống sữa bầu thì chỉ vào mẹ, chứ không vào con.
Ngoài ra mẹ bầu nên uống vitamin tổng hợp bổ sung để đảm bảo cơ thể có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Để biết bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi, cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để có được chế độ ăn khoa học nhất.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Mẹ bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng thai nhi không, siêu âm bao nhiêu lần là đủ?
-
8 món canh chua giải nhiệt mua hè, nấu cực dễ, ăn cực ngon
-
3 công thức chế biến thịt lợn thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng
-
Nấu chè đậu xanh đừng cho ngay vào nồi, làm thêm bước này chỉ 10 phút là đậu mềm tơi
-
Cách làm gà chiên pho mai ngon ai cũng thích