Mẹ bầu ăn món này rất dễ bị sảy thai

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người thắc mắc bà bầu có ăn cua được không và vì sao, bởi vậy chúng tôi đã tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn cua được không?

Nhắc đến cua và hải sản, đa số mọi người thường nghĩ ngay tới hàm lượng canxi dồi dào mà không biết rằng, thịt cua cũng chứa rất nhiều omega, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, dưỡng chất cần thiết cho não bộ của thai nhi. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấo đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

Cua là thực phẩm hay gây sẩy thai 

Tuy nhiên, giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Vì sao cua là thực phẩm hay gây sẩy thai?

Mặc dù cua đem lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho mẹ bầu, nhưng những rủi ro của loại thực phẩm này đối với cơ thể có thể rất nguy hiểm. Nguyên nhân lớn nhất chính là chất độc thủy ngân chứa trong thịt cua, và cholesterol có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu.

Chất độc thủy ngân được biết đến như là một chất có thể gây ảnh hưởng đến trí não và hệ thần kinh của thai  nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng mang thai đầu tiên, các mẹ bầu nên tránh ăn cua vì chất độc này có thể khiến cho thai nhi yếu dần, có thể dẫn đến chảy máu âm đạo hoặc sẩy thai.

Lượng thủy ngân có trong mỗi loại cua sẽ khác nhau, vì vậy lựa chọn loại cua cho bữa ăn là điều quan trọng. Loại cua chứa ít thủy ngân nhất là cua hoàng đế, và mẹ bầu có thể ăn không quá 150 gam/tuần.

Bên cạnh đó, natri và cholesterol trong cua cũng rất nhiều, 85 gam thịt cua chứa đến 911 mg natri và 45 mg cholesterol. Ăn nhiều cholesterol và natri khiến cho mẹ bầu dễ mắc các bệnh tim mạch, mà bệnh tim mạch có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, như tiền sản giật, cao huyết áp… Bạn không được nạp vào cơ thể quá 300 mg cholesterol/ngày và 2300 mg natri/ngày. Vì vậy một lượng 150 gam cua/tuần là khẩu phần an toàn cho bà bầu.

Lưu ý khi bà bầu ăn cua

– Ăn đúng lượng: Dù ít nhưng trong thịt cua vẫn chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ, mẹ bầu nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 200g cua mỗi tháng.

Bà bầu nên ăn 200g cua mỗi tháng 

– Ăn “chất lượng”: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoạc những con cua sắp chết. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.

– Ăn chín, uống sôi: Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

– Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua. Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

Tác giả: Văn Thu Hiền