Mẹ bầu sẽ không sợ bị táo bón nếu ăn loại quả này

( PHUNUTODAY ) - Những lợi ích từ quả sung đối với bà bầu chưa chắc ai cũng biết. Khi bà bầu bị táo bón hãy ăn quả sung để trị dứt điểm.

Khi bà bầu bị táo bón nên ưu tiên chất xơ. Lượng chất xơ mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người hấp thụ phụ thuộc vào độ tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên tiêu thụ 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới ở độ tuổi như vậy nên ăn 38 gram hàm lượng chất xơ mỗi ngày.

Có một loạt các nguyên nhân khiến các bà bầu bị táo bón, nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn, cụ thể là ăn những quả sung, có thể giúp phục hồi các chức năng tiêu hóa của ruột. 

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Những quả sung dồi dào chất xơ trị táo bón cho bà bầu

Mặc dù không có số lượng cụ thể của hàm lượng chất xơ đủ để chữa trị được bệnh táo bón, những việc ăn quả sung sẽ cung cấp một lượng đáng kể chất xơ để giúp đường ruột hoạt động tốt hơn. Quả sung chứa nhiều chất xơ, một quả sung khô có chứa 0,8 gram hàm lượng chất xơ. Bốn quả sung khô sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn lượng chất xơ mà bạn hấp thụ được từ 3 quả mận vừa,1 quả táo nhỏ, một quả cam hoặc 1 ¼ cốc sinh tố dâu tây.

Quả sung lớn với đường kính khoảng 2,5 inch có chứa 1,9 gram hàm lượng chất xơ. Quả nhỏ với đường kính khoảng 1,5 inch, chứa 1,2 gram chất xơ. Do đó, quả sung tươi dù có kích thước của nhỏ hay lớn, đều có khả năng làm giảm chứng táo bón. Thêm quả sung tươi vào chế độ ăn uống của bà bầu bằng cách rang chúng với hẹ tây và các loại thảo mộc hoặc cắt và trộn thêm vào món salad. Để tránh hư hỏng, tốt nhất bạn chỉ nên dùng quả sung tươi đến 1, 2 ngày sau khi mua thôi.

Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sắc 9g sung tươi uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Một bài thuốc khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Những lợi ích tuyệt vời từ quả sung đối với bà bầu

Trong quả sung khô chứa một hàm lượng nhất định chất omega 3 axit, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ đồng thời giúp bạn có một thai kì an toàn. Nếu mẹ bầu thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai.

Quả sung giúp mẹ bầu khống chế bệnh cao huyết áp, chữa hiện tượng sưng vú ở sản phụ. Hơn nữa quả sung còn có thể giúp giảm nhiệt và thải chất độc hại, đặc biệt là có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy, bệnh trĩ và đau cổ họng… 

Nếu muốn chữa viêm họng mẹ bầu cần: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng. Cũng có thể dung sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày. Chữa ho khan không có đờm: Sung chín tươi 50 – 100g gọt bỏ vỏ, đem nấu với 50 đến 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có thể cho thêm ít nho khô hoặc đường phèn cho dễ ăn.

Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang