Mẹo bảo quản vải thiều tươi ngon, để cả tháng vẫn ngọt, mọng nước

( PHUNUTODAY ) - Để bảo quản vải thiều được lâu, thậm chí để cả năm, bạn có thể tham khảo những cách làm dưới đây.

Bắt đầu từ tháng 6, vải vào mùa chín rộ. Nhiều người muốn mua vải về để ăn dần nhưng sợ để lâu bị hỏng. Với những mẹo dưới đây, bạn có thể bảo quản vải tươi ngon đến cả tháng.

Bảo quản vài trong tủ lạnh

Để giữa độ tươi ngon của vải, để cả tuần không bị héo, hỏng, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

Đầu tiên, hãy lấy kéo cắt rời quả vải ra khỏi chùm lớn, chừa lại phần cuống 1-2cm trên mỗi quả.

Đem vải đi rửa sạch rồi để thật khô.

Chia vải vào từng túi zip nhỏ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Bảo quản vải bằng hộp nhựa và giấy báo

Nếu muốn bảo quản vải trong thời gian lâu hơn, bạn không nên rửa loại quả này mà để khô nguyên trái như khi mới hái.

Cũng lấy kéo cắt rời quả vải khỏi chùm, chừa lại phần cuống khoảng 1 cm.

Chuẩn bị một vài hộp nhựa tùy theo số lượng vải muốn bảo quản và một ít giấy báo.

Lót giấy báo xuống dưới đáy hộp vào xếp vải lên trên. Cứ một lớp vải lại dùng một lớp giấy bảo phủ lên trên. Cuối cùng, phủ giấy báo lên trên cho kín toàn bộ số vải trong hộp và đậy kín nắp hộp.

Để hộp vải trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu thì lấy ra đến đấy. Với cách này, bạn có thể bảo quản vải trong khoảng 2 tháng. Lưu ý, trong quá trình bảo quản, hơi nước có thể đọng lại trong hộp và làm một vài quả vài xuất hiện dấu hiệu hỏng nhưng tổng thể thì vải vẫn sẽ tươi ngon. Khi phát hiện trong hộp có quả vải có dấu hiệu hỏng thì bạn phải loại bỏ chúng càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của những quả còn lại.

Nếu không có hộp, bạn có thể dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để thay thế.

Bảo quản vải trong ngăn đông tủ lạnh

Nếu muốn trữ vải tươi đến Tết, bạn có thể xếp vải vào hộp cùng với giấy báo như cách trên rồi để vào ngăn đá hoặc tủ đông. Như vậy, vải sẽ giữa được độ tươi ngon lâu hơn. Khi ăn thì mang ra rã đông bình thường.

Ngoài ra, để gọn hơn, bạn cũng có thể bóc bỏ phần vỏ rồi mới xếp vải vào trong hộp nhựa. Có thể rắc thêm một chút xíu đường cát rồi đậy nắp hộp và để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi rã đông, vải vẫn sẽ có hương vị thơm ngon.

Nếu có máy hút chân không, bạn cũng có thể bỏ vải vào túi chuyên dụng rồi hút chân không. Bỏ túi vải đã được hút hết không khí vào ngăn đông.

Ngoài các cách bảo quản nêu trên, bạn còn có thể bảo quản theo một vài cách khác.

Vải ngâm đường

Bóc lấy phần thịt của quả vải, để ráo nước. Nấu đường cát hoặc đường phèn với nước cho đường tan hết, hơi sánh lại thì tắt bếp, để thật nguội.

Xếp vải vào lọ thủy tinh rồi đổ nước đường cho ngập quả vải. Đậy kín nắp lọ và để ở ngăn mắt tủ lạnh và dùng dần trong vòng 1-2 tháng. Vải ngâm đường có thể sử dụng để pha trà, nấu chè...

Vải sấy khô

Với cách này, vải sẽ không còn mọng nước nhưng cũng có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng.

Thịt quả vải được sấy khô sẽ chuyển sang màu nâu cánh gián. Sau khi được phơi khô, bạn chỉ cần bảo quản vải ở nơi thoáng mát, khô ráo và dùng dần.

Tác giả: Thanh Huyền