Nguyên nhân khiến sầu riêng bị sượng
Việc sầu riêng bị sượng là hiện tượng bình thường. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể do hiện tượng rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển của quả sầu riêng. Nó dẫn tới việc cơm của sầu riêng bị cứng hoặc nhão, mất màu, không có mùi thơm đặc trưng hoặc có múi bị "cháy", cơm chuyển sang màu nâu. Mỗi loại sầu riêng sẽ bị sượng theo một kiểu khác nhau.
Hiện tượng rối loạn sinh lý này có thể xảy ra do cây được trồng trong môi trường đất trũng ngập nước, bón phân không đúng cách hoặc do các dọt non cạnh tranh dinh dưỡng khiến phần quả thiếu đi các dưỡng chất cần thiết để phát triển.
Mẹo biến sầu riêng sượng thành chín mềm, béo ngậy
Nhiều người cho rằng sầu riêng sượng không ăn được nên đem bỏ đi. Tuy nhiên, sầu riêng có giá thành cao, nếu đem bỏ đi sẽ rất phí tiền, tốn kém. Bạn hoàn toàn có thể chế biến sầu riêng sượng thành các món ăn hấp dẫn khác, thơm ngon không kém gì sầu riêng chín cây.
- Sầu riêng nướng
Đây là cách chế biến sầu riêng sượng đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Phần sầu riêng đã tách múi có thể đem bọc giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc nướng bằng than hoa. Nướng tới khi sầu riêng tỏa mùi thơm là được. Nếu muốn bề ngoài miếng sầu riêng có phần vỏ hơi sém vàng, bạn có thể bỏ phần giấy bạc ra và nướng thêm vài phút. Nướng sầu riêng khoảng 15 phút là sầu riêng sẽ chín mềm, thơm ngon.
Với sầu riêng chín bình thường, bạn cũng có thể đem nướng lên. Sầu nướng sẽ thơm ngọt đậm đà hơn.
Sầu riêng nướng thơm mềm nhưng không có mùi nồng bằng sầu riêng chín.
- Bánh rán sầu riêng
Phần sầu riêng sượng đem thái miếng nhỏ.
Cho bột mì hoặc bột chiên chuối vào bát, thêm nước để tạo thành hỗn hợp bột sệt, sánh mịn.
Bỏ sầu riêng vào trộn cùng bột.
Đặt chảo lên bếp. Đổ một ít dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho một ít hỗn hợp bột và sầu riêng vào (tương tự như cách làm bánh khoai chiên).
Rán đến khi bánh vàng đều hai mặt là được.
Bánh rán sầu riêng thơm ngon, vỏ bột ngoài hơi gian, miếng sầu mềm đảm bảo người mê sầu sẽ rất thích, đỡ lãng phí miếng sầu sượng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mẹo bóc vỏ xúc xích ăn liền không cần kéo, chỉ một thao tác nhỏ là vỏ bong ra
-
Tủ lạnh đặt ở 3 vị trí này bảo sao vừa 'ngốn điện' vừa nhanh hỏng
-
Mẹo chọn trứng vịt lộn ngon, nhìn đúng một điểm là biết trứng non hay trứng già
-
Mua vải chọn quả to hay quả nhỏ, muốn chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu cứ nhìn đúng điểm này
-
Mẹo tự làm giấm gạo tại nhà bằng cơm nguội, thành phẩm thơm ngon, an toàn