Chọn tỏi
Để có tỏi phi vàng, thơm thì chọn đúng loại tỏi cũng là một bước hết sức quan trọng. Để làm tỏi phi vàng, thơm và không bị đắng thì bạn nên chọn những loại tỏi ta như tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn, không nên chọn tỏi Trung Quốc bởi vì tỏi Trung Quốc tuy củ lớn nhưng khi làm tỏi phi sẽ có hương vị không thơm được như tỏi ta, hương vị đắng.
Ngoài ra khi chọn tỏi, bạn nên chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay nhưng không quá to (tỏi quá to sẽ không còn mùi thơm). Loại tỏi nên chọn là loại tỏi có màu hơi tím, củ nhỏ vừa phải vì đây là loại tỏi ngon nhất. Không nên chọn những củ bị thâm, mềm và chảy nước.
Lưu ý: Nên chọn những củ có phần vỏ còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị bong tróc và sần sùi thì không nên chọn.
Nhánh của củ tỏi cũng không được quá khô, tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.
Bóc tỏi
Có nhiều cách bóc tỏi khác nhau, nhưng nếu áp dụng các cách bóc tỏi sau thì bạn sẽ có thể bóc vỏ tỏi một cách nhanh chóng mà không bị cay mắt:
– Ngâm tỏi trong nước nóng: Bạn bỏ tỏi vào nước nóng trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó dùng thìa hoặc tay khuấy nhẹ là vỏ tỏi sẽ tự động bóc ra
– Lắc tỏi: Bạn chỉ cần bỏ phần tỏi cần bóc vỏ vào 1 cái tô sau đó úp lên bằng 1 cái tô khác và lắc mạnh tay trong vòng 20 giây thì vỏ tỏi sẽ tự động tách ra. Tương tự bạn có thể sử dụng lọ thủy tinh, chỉ cần cho tỏi vào, đóng nắp và lắc thật mạnh.
– Dùng dao dập tỏi: Thay vì dùng tay không bóc vỏ, thì bạn hãy thử dùng 1 con dao và dập mạnh vào toàn bộ miếng tỏi. Vỏ tỏi sẽ tự động nứt và rời ra, bạn chỉ cần dùng tay lấy phần vỏ ra khỏi tép tỏi là xong. Tuy nhiên cách này mình không khuyến khích lắm bởi vì chiết xuất nhựa trong tỏi sẽ làm tỏi bị đắng.
Nguyên liệu làm tỏi phi vàng
- 300gr tỏi
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1 Sơ chế tỏi
Tỏi bạn bóc vỏ tỏi và dùng dao cắt mỏng tỏi. Bạn gọt tỏi không quá dày cũng không quá mỏng, cắt khoảng 0.05mm là được.
Sau khi cắt tỏi xong thì cho vào 1 muỗng canh bột bắp sau đó trộn đều với tỏi.
Bước 2 Phi tỏi
Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào chảo sao cho lượng dầu ăn nhiều hơn lượng tỏi bạn cần phi, sau khi dầu đã sôi thì bạn cho phần tỏi đã trộn với bột vào và phi.
Khi thấy tỏi hơi vàng thì bạn vớt ra, để nguội khoảng 30 phút thì cho vào chiên lần 2 với lửa to. Sau khi thấy tỏi đã vàng giòn thì vớt tỏi ra và cho vào giấy thấm dầu để ráo đi dầu mỡ là xong.
Bảo quản tỏi phi
Tỏi phi nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ có thể sử dụng được trong vòng 1 đến 2 tháng và chỉ cần làm theo các cách sau đây:
Bạn hãy đảm bảo tỏi phi phải hoàn toàn ráo dầu trước khi đem đi bảo quản bằng cách đổ tỏi vào giấy thấm dầu, đảo đều cho dầu thấm hoàn toàn vào giấy.
Sau khi tỏi đã hoàn toàn ráo dầu thì bạn cho tỏi vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa và đậy kín nắp, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp.
Với các mẹo vặt trên, Phunutoday.vn hy vọng bạn sẽ có thể tự tay làm cho mình những phần tỏi phi giòn ngon, hấp dẫn mà không phải lo về việc cháy khét hay đắng nhé.
Tác giả: Mộc
-
Trời lạnh mẹ làm thịt bò nướng bơ tỏi bằng giấy bạc, ai ăn cũng mê tít
-
Trời lạnh mẹ làm cánh gà nướng sa tế thơm thơm, cay cay cả nhà ăn hoài không chán
-
Không cần đi nhà hàng, mẹ đảm tự làm cá hồi sốt chanh leo ngon đúng điệu, ai cũng mê
-
Cách chế biến chân gà sốt thái chua chua cay cay, ngon hết nấc
-
Muốn có miếng sườn thơm ngon, thịt mềm làm theo công thức này là chuẩn nhất