Ăn trứng rán mãi cũng chán, hãy thử làm món trứng hấp Hàn Quốc siêu ngon chỉ trong 10 phút này nhé

( PHUNUTODAY ) - Chỉ mất chưa đến 10 phút vào bếp, chị em đã có thể cho ra đời món trứng hấp cho cả nhà trong những ngày dịch Covid-19.

Món trứng hấp Hàn Quốc siêu ngon 

Nguyên liệu

- 2 hoặc 3 quả trứng gà.

Bạn không nên thay trứng gà bằng trứng vịt, bởi trứng vịt có mùi tanh hơn.

- 50ml nước

- 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

- Hạt tiêu, hành lá

Cách làm

- Bước 1: Đánh trứng cùng gia vị

Đập trứng vào tô, cho 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu vào và đánh đều tay.

Sau đó, đổ thêm 30-50ml nước lọc vào hỗn hợp trứng và tiếp tục vận động cơ tay để đánh thật đều.

- Bước 2: Lọc hỗn hợp qua rây lọc để món trứng khi hấp được mịn hơn. Tuy nhiên, bước này bạn có thể bỏ qua nếu trong nhà không có dụng cụ lọc, hoặc đơn giản là bạn... lười.

- Bước 3: Hấp trứng

Đổ hỗn hợp trứng đã đánh bông vào nồi hấp. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể dùng tô sứ hoặc tô thủy tinh chịu nhiệt. Cho tô vào nồi thông thường, đổ nước thấp hơn miệng tô để tránh nước sôi tràn vào trong tô.

Đợi khoảng 3 phút, bạn mở nắp nồi và khuấy nhẹ phần trứng.

Sau khi khuấy nhẹ và đều tay, đậy vung nồi và hấp tiếp trong khoảng 3-4 phút nữa.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món trứng hấp chuẩn trong phim Hàn Quốc rồi đấy. Sau khi trứng đã được hấp chín, bạn thái hành và rắc lên trên. Nếu muốn món ăn tăng thêm độ ngậy, bạn có thể cho một chút sốt mayonnaise lên trên.

Chú ý: Trong quá trình hấp trứng, bạn không nên để lửa quá to. Như vậy dễ làm trứng bị cháy mặt dưới trong khi mặt trên chưa kịp đông sệt lại. Trong quá trình hấp, bạn cũng có thể thêm nước nếu thấy trứng đang bị rời rạc và chưa quện lại sền sệt.

Bạn cũng có thể thay nước lọc bằng nước luộc thịt, nước cốt rau củ hoặc sữa tươi. Nước cho vào càng ngậy thì trứng hấp càng có mùi vị thơm ngon.

Nên ăn bao nhiêu trứng để đảm bảo sức khỏe?

- Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng: 3 lần/tuần, mỗi lần ăn 1 nửa lòng đỏ trứng gà qua cách nấu bột, nấu cháo.

- Trẻ 7 tháng: Mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.

- Trẻ 8-9 tháng: Mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà.

- Trẻ 10-12 tháng: Mỗi bữa ăn 1 quả, cả lòng đỏ lẫn lòng trắng.

- Trẻ 1-2 tuổi: Ăn 3-4 quả/tuần.

- Người lớn: Ăn 3-4 quả/tuần.

- Bệnh nhân cao huyết áp hoặc có cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng gà nhưng chỉ nên ăn 1-2 quả/tuần.

Những người không nên ăn trứng

Ăn trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng 6 nhóm người này thì càng hạn chế ăn càng tốt

Bệnh nhân bị bệnh gan

Mặc dù trứng có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bệnh nhân mắc bệnh gan vẫn nên hạn chế ăn trứng. Lý do là vì lòng đỏ trứng chứa chất béo và cholesterol.

Theo phân tích, trong 100g trứng vịt có chứa 14,7g mỡ, còn chất protein chỉ có 13g, lượng cholesterol là 634mg, hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao tới 1522mg.

Những người bị dị ứng với trứng

Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây ra dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Điều này là do protein trong trứng có tính kháng nguyên nhất định. Khi nó tương tác với các tế bào có kháng thể trong dạ dày, nó sẽ gây ra phản ứng dị ứng, đau dạ dày và phát ban. Do đó, những người bị dị ứng với protein nên tránh ăn trứng.

Người bị bệnh thận

Bệnh nhân mắc bệnh thận có chức năng thận kém và rất khó chuyển hóa các thực phẩm giàu protein như trứng. Nếu bạn ăn quá nhiều, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và làm bệnh tình trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân thận không thích hợp để ăn quá nhiều trứng.

Người mắc bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada), những người có tiền sử bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Người bị tiêu chảy

Người đang bị tiêu chảy cũng cần phải kiêng ăn trứng bởi đây thực phẩm giàu đạm và chất béo, người bệnh ăn vào sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

Tác giả: Vũ Ngọc