Người bị tiểu đường
Do thành phần dinh dưỡng của quả vải chứa một lượng đường rất lớn, ăn nhiều dễ bị đầy, no khiến cơ thể khó dung nạp thêm các loại tinh bột gây hạ đường huyết. Khi bạn ăn nhiều vải sẽ khiến cho gan không thể chuyển hóa được hết được lượng frucotose, khiến lượng đường trong máu sẽ cao bất thường, nguy hiểm đối với những người bị tiểu đường.
Người thân nhiệt cao
Theo các chuyên gia thì do vải có tính nóng, nên những người thường xuyên bị nóng trong người, hay bị nổi mụn, ban đỏ hay dễ bị cảm, có đờm cần tuyệt đối không nên ăn loại quả này để tránh bệnh thêm trầm trọng.
Trẻ em
Quả vải ngọt nên trẻ nhỏ rất thích ăn. Nhưng nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều loại quả này sẽ gây nóng, dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể và làm trẻ bị dị ứng. Ngoài ra, những trẻ có hệ tiêu hóa yếu cũng không nên ăn nhiều loại quả này vào mùa hè.
Người đang đói
Khi bạn đói bụng nếu ăn vải khi đói bụng sẽ khiến cơ thể đột ngột ngấm quá nhiều đường gây viêm, nhiệt hoặc “say vải” kèm các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, bủn rủn chân tay và buồn nôn, nôn… Chính vì vậy, để tránh nguy hại cho sức khỏe, chúng ta chỉ nên ăn vải sau bữa cơm chừng 1 đến 2 giờ đồng hồ và tuyệt đối không ăn vải lúc bụng đang đói cồn cào.
Người bị thừa cân, béo phì
Do thành phần của quả vải là một loại quả chứa lượng đường rất cao, trong vải chứa 66% đường glucose, 5% đường saccharose, chứa tổng đường trên 70% - đứng hàng đầu trong các loại cây ăn trái. Chính vì vậy, với những người béo phì ăn nhiều vải sẽ lâm tình trạng khó kiểm soát được lượng đường đưa vào cơ thể, khiến bệnh ngày càng thêm trầm trọng.
Ăn vải đúng cách
Theo các chuyên gia, để vừa thưởng thức được vị ngon của quả vải, lại vừa đảm bảo được sức khỏe khi ăn cần lưu ý:
- Chỉ ăn quả vải đã chín đủ, không ăn vải xanh hoặc nhai, cắn hạt vải khi ăn.- Không ăn quá nhiều vải cùng một lúc vì dễ bị đau rát lưỡi, sinh nhiệt, dễ gây cảm giác buồn nôn khó chịu, ngộ độc vải dẫn đến buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Trung bình một ngày, bạn chỉ nên ăn từ 7 – 10 quả đối với người lớn còn trẻ em chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả.
- Khi ăn cần chú ý ăn cả lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải vì những phần này có tác dụng giảm sinh hỏa trong cơ thể.
Tác giả: Min Min
-
Đậu xanh cực tốt, ăn theo cách này vừa thanh nhiệt giải độc, vừa đẹp da
-
6 thực phẩm quen thuộc nhưng giúp thanh nhiệt, giải độc cho gan, loại bỏ mụn nhọt tốt cho sức khỏe
-
Bài thuốc chữa mất ngủ cực kỳ hiệu quả từ hai nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà
-
Suýt hỏng thận vì dùng hoa đậu biếc: Nhiều người vẫn dùng để nấu ăn mà không biết sự thật cực hại
-
8 loại quả mùa hè gây nóng gan, ngứa da, nổi mụn: Bác sĩ chỉ cách hạ nhiệt ăn thoải mái