Từ đầu mùa tới giờ, ngày nào tới cơ quan cũng thế chùm vải to tướng, các chị em trong văn phòng mình thích lắm, cứ ăn thật lực. Được khoảng 1 tuần thì mặt mũi ai cũng nổi mụn đỏ tấy. Một chị bảo, thôi từ mai đừng mua vải nữa nhé, nóng lắm, mụn tưng bừng rồi.
Thực ra, không chỉ riêng vải, những loại quả sau đều gây nóng trong, càng ăn nhiều càng nổi mụn.
Chôm chôm
Chôm chôm chứa nhiều vitamin C cực tốt cho hệ miễn dịch, nhưng loại trái cây nàyđược liệt vào danh sách những loại trái cây có tính nóng.
Nếu ăn quá nhiều chôm chôm không có lợi cho hệ tiêu hóa, làm khó tiêu, đầy bụng, ngứa ngáy, nổi mụn, ảnh hưởng đến nội tạng.
Quả mít
Mít không chỉ thơm ngon, mít còn rất giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa ung thư.
Tuy nhiên, theo TS dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan - Chủ biên Cẩm nang gia đình, cho biết mít là loại trái cây có hàm lượng đường cao, không thích hợp cho những người cơ địa bị mụn nhọt, rôm sảy.
Nhất là vào những ngày nắng nóng, hàm lượng đường cao trái cây sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu - nguyên nhân gây mụn nhọt.
Đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ càng không nên ăn. Còn với người bình thường, nếu ăn mít cần bổ sung nhiều nước và rau xanh để bù lại.
Quả nhãn
Nhãn cũng là trái cây có tính nóng. Nhãn vị ngọt tính ấm nên ăn quá nhiều dễ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, dễ nổi mụn và mẩn ngứa. Chính vì vậy mà những người nóng trong người nên hạn chế ăn trái cây này.
Hơn nữa, nhãn chứa nhiều đường, nên ăn nhiều nhãn một lúc có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, nhất là với những người bị tiểu đường.
Quả đào
Đào mặc dù là trái cây có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm lượng đường cao trong đào lại dễ khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt nếu ăn quá nhiều.
Quả mận
Mận là loại quả có vị chua dôn dốt, chị em rất thích. Mận không chỉ giàu vitamin C, hàm lượng carotene trong mận khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.
Ngoài ra, mận còn giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu nên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều mận có tính nóng, nên ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, từ đó gây ra mụn nhọt, rôm sảy.
Quả xoài
Theo Đông y, xoài có tính bình, thế nhưng hàm lượng đường cao trong xoài chín có thể khiến lượng đường huyết tăng, đồng thời thúc đẩy vi khuẩn trên da phát triển nên dễ gây các bệnh về da như mụn nhọt.
Đặc biệt với người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế. Trẻ em ăn nhiều cũng bị sinh nhiệt, nổi mụn, rôm sảy…
Quả na
Na mùi rất thơm, vị ngọt lịm nên được nhiều người ưa thích vì dễ ăn. Thế nhưng na được coi là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể.
Thậm chí với một số người vốn sẵn tính nóng trong người, chỉ cần ăn vài quả là có thể đã gây ra tình trạng nóng trong người, nổi mụn trên da, nổi rôm xảy, dẫn đến táo bón...
Các chuyên gia khuyên rằng, nên ăn có chừng mực những loại quả này. Nếu thích ăn nhiều một chút, cần ăn tăng cường rau xanh, các loại quả mọng, quả có múi và uống nhiều nước để tăng cường giải nhiệt, bù nước cho cơ thể.