Nem rán là món ăn được bố tôi vô cùng yêu thích, đặc biệt trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào mẹ cũng chế biến thực phẩm này 1 đôi lần cho bố con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, với gia đình tôi thì bố tôi vô cùng yêu thích, nhất là trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào mẹ cũng chế biến thực phẩm này 1 đôi lần cho bố con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu để chế biến món nem rán thực chất cũng không có gì cầu kỳ, bạn chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.- 1 củ hành tây.
Ngoài thịt lợn thì những nguyên liệu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Chuẩn bị: Để làm món ăn này đó là thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Bạn đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Trộn tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.Lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Nhớ là phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.Với hành tây thì đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Đem củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Cách làm nhân nem: Bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon.
Muốn nem ngon, bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều. Nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Tới bước gói nem: bạn cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.Sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Sau đó bạn ggấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.Bí quyết để rán nem cho giòn đó là bạn cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Mùng 1 làm món nem rán thêm thứ này vào vừa ngon ngọt chín mềm bên trong giòn bên ngoài thiết đãi cả nhà
-
Tuyệt chiêu pha nước chấm đơn giản, chuẩn ngon từng món
-
Tự tay làm mâm cơm chiều chỉ 47 000 cho 6 người ăn thoải mái, bổ dưỡng lại rất rẻ tiền
-
2 món ăn ngon khó cưỡng từ thịt gà, ai cũng thích lại dễ làm và hấp dẫn
-
Bí quyết để bảo quản thịt trong tủ lạnh để lâu mà vẫn tươi ngon, thơm ngọt, chẳng hại sức khoẻ