Gà hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- 6 cái đùi gà
- 1 lóng gừng
- 1/6 củ hành tây
- Gia vị: tiêu, muối, xì dầu, rượu trắng, dầu mè
Cách làm:
Bước 1:
Đùi gà rừa sạch, để ráo nước, dùng đầu nhọn của dao hay dĩa đâm nhẹ vào phần thịt dày cho dễ thấm gia vị. Cho đùi gà vào túi nylon, ướp với chút muối và 1 muỗng canh rượu trắng trong 30 phút.
Bước 2:
Hành tây xắt sợi, gừng cắt nhỏ.
Bước 3:
Rải gừng và hành tây lên 1 cái đĩa, xếp đùi gà lên trên rồi cho vào xửng hấp trong khoảng 8 - 10 phút.
Bước 4:
Lấy gà ra, cho vào thau nước đá lạnh để cho miếng gà được săn chắc.
Bước 5:
Sau khi gà đã nguội bạn vớt ra để ráo nước, cho vào tô hay đĩa tuỳ thích, rưới lên gà 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh xì dầu và chút tiêu, cho vào xửng hấp khoàng 5 - 7 phút cho đến khi gà chín.
Lấy ra dùng nóng.
Gà hấp lá sen
Nguyên liệu:
1 con gà ta đã làm sạch
2 chiếc lá sen lớn
Rượu hoa tiêu, 2 củ hàn khô
Gia vị: nước mắm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Trước tiên bạn hãy đem thịt gà đi sơ chế. Để không mất nhiều thời gian bạn hãy mua thịt gà đã làm sẵn, khi chế biến bạn chỉ cần rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn là xong. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn gà ta để thịt được dai và thơm hơn gà công nghiệp. Hành khô bạn đem rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt gà với các gia vị sau: hành khô, 1 muỗng nhỏ rượu, 2 thìa nước mắm cùng với mì chính, hạt tiêu. Sau đó trộn đều lên và để trong khoảng thời gian 20 phút để cho thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Hấp thịt gà với lá sen
Khi thịt gà đã ướp xong, bạn lấy 2 chiếc lá sen đã rửa sạch cho thịt gà vào lá sen và bọc kín lại. Rồi đem chúng vào nồi hấp và hấp trong khoảng 30 phút là có thể lấy gà hấp lá sen ra để thưởng thức. Nếu muốn gà nhừ hơn bạn có thể hấp thêm từ 5 đến 7 phút nữa.
Yêu cầu:
Món thịt gà hấp lá sen đã chín đều, thịt không còn màu đỏ.
Món ăn có mùi thơm nhẹ dịu của lá sen.