Ngao là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được thành nhiều món thơm ngon như hấp, luộc, nấu canh, ăn lẩu... Tuy nhiên, nhiều người sẽ ngại nấu ngao vì khâu sơ chế mất nhiều thời gian. Nếu không làm kỹ, bên trong con ngao sẽ còn rất nhiều bùn, cát, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng món ăn.
Trước tiên, khi mua ngạo, bạn nên chọn những con nặng tay, ngửi không có mùi hôi thối. Sau đó, đem ngao về sơ chế, làm sạch cát.
Khi mua ngao về, bạn nên rửa qua vài lần với nước để loại bỏ hết lớp bùn đất bên ngoài vỏ ngao. Sau đó, đem ngao đi ngâm.
Nhiều người ngâm ngao với nước lã nhưng đây là cách làm chưa đúng. Ngao sống ở môi trường nước mặn. Việc ngâm ngao trong nước sinh hoạt sẽ khiến chúng không há miệng nhả cát và không còn tươi ngon.
Do đó, khi ngâm ngao, bạn nên thêm 1-2 thìa muối vào nước, khuấy đều rồi cho ngao vào. Vị mặn quen thuộc giống như môi trường tự nhiên sẽ giúp ngao mở miệng và nhả cát. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm ngao trong vòng 2-3 tiếng cho ngao nhả hết cát.
Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm ngao, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào chậu nước. Dầu ăn vốn nhẹ, nổi lên trên mặt nước và tạo thành lớp màng ngăn không cho không khí lưu thông xuống nước. Trong môi trường thiếu oxy, ngao sẽ há miệng và nhả cát nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách ngâm ngao với ớt. Hãy cắt nhỏ một quả ớt và bỏ vào chậu nước muối để ngâm ngao.
Nước vo gạo cũng có tác dụng giúp ngao nhả cát. Hãy dùng nước vo gạo để ngâm ngao trong 1-2 tiếng (nhớ cho thêm muối để ngao mở miệng).
Để ngao nhả cát nhanh hơn, bạn có thể sử dụng nước ấm (không quá 50 độ C, nếu nóng hơn, ngao sẽ bị chín, không thể nhả cát). Ngao thấy nóng sẽ tự mở miệng để tăng cường hấp thụ nước. Quá trình này sẽ đẩy cát ra bên ngoài.
Bạn cũng có thể thử cách "lắc ngao" để thúc đẩy việc nhả cát của chúng. Sau khi ngâm ngao trong chậu nước muối khoảng 1 tiếng, hãy dùng tay khuấy rửa thật mạnh để loại bỏ hết cát và bụi bẩn. Sau đó, cho ngao vào hộp kín, thêm chút nước và đậy nắp. Lắc hộp thật mạnh. Lúc này, ngao sẽ có cảm giác "chóng mặt" và mở miệng, cát cũng sẽ được đẩy ra ngoài.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mướp nấu hay bị thâm đen, thêm 1 bước này, canh vừa ngon ngọt lại xanh mướt
-
Ngày nào trong tuần giá phòng khách sạn rẻ nhất: Đây là mẹo giúp bạn tìm được phòng với giá hời
-
3 mẹo pha nước mắm chua ngọt tỏi ớt nổi lên trên, để lâu cũng không bị chìm
-
Điện thoại có 1 chế độ ẩn: Bật lên dùng wifi miễn phí không cần biết mật khẩu, lúc nào cũng có mạng
-
Cách ngâm gạo nấu xôi ngon, dẻo, nhanh mềm: Hóa ra chỉ cần thêm 1 thứ này vào ngâm